รีเซต

4 เดือนป่วยโควิด! ญาติมาเยี่ยมสงกรานต์ จาก 20 เพิ่มอีก 3 ติดในครอบครัว

4 เดือนป่วยโควิด! ญาติมาเยี่ยมสงกรานต์ จาก 20 เพิ่มอีก 3 ติดในครอบครัว
ข่าวสด
23 เมษายน 2564 ( 17:24 )
111
4 เดือนป่วยโควิด! ญาติมาเยี่ยมสงกรานต์ จาก 20 เพิ่มอีก 3 ติดในครอบครัว

 

ข่าววันนี้ 23 เม.ย.2564 นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช แถลงสถานการณ์การสืบสวนโรคและการพบเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 22 ราย โดย 21 รายติดเชื้อในจังหวัด อีก 1 รายติดเชื้อจาก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี แต่มารักษาตัวที่ รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช สรุปยอดสะสมแล้ว 138 ราย รักษาตัวหายแล้ว 5 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ที่ รพ.อีก 133 ราย

 

 

นพ.จรัสพงษ์ ยังกล่าวถึงกลุ่มการติดเชื้อในพื้นที่ อ.พรหมคีรี หลังติดเชื้อในครอบครัวเครือญาติ ว่าพบติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย จากที่ติดเชื้อไปแล้ว 20 ราย รวม 23 ราย จากสมาชิกทั้งหมด 32 คน เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนโรคพบว่าหนึ่งในจำนวนผู้ติดเชื้อได้ไปร่วมรดน้ำดำหัวในพื้นที่ อ.พรหมคีรี จึงต้องติดตามกลุ่มการสัมผัสอย่างใกล้ชิด ส่วนสมาชิกอีก 9 รายยังเฝ้าระวัง และเชื่อว่าอาจติดเชื้อครบทั้ง 32 คน

 

 

"นอกจากนั้นยังมีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ใน อ.ช้างกลาง เป็นผู้ป่วยที่มีอายุน้อยที่สุด เป็นเพศหญิงอายุ 4 เดือนเท่านั้น รับเชื้อจากญาติที่เดินทางมาจาก จ.สมุทรสาคร ช่วงสงกรานต์ และเด็กก็เพิ่งแสดงอาการ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวเด็กหญิงวัย 4 เดือนไปรักษาตัวที่ รพ.ทุ่งสง โดยรพ.ได้แยกมารดาและเด็กไว้ก่อน ส่วนมารดานั้นอยู่ในภาวะสัมผัสเสี่ยงสูง และรอผลการตรวจเชื้ออีกครั้งเช่นกัน

 

 

ส่วนรายอื่นๆ จะเป็นผู้ป่วยในกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายเดิมเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่รายใหม่ไม่ทราบที่มาว่าติดมาจากไหน 6 ราย มีอาการเป็นหวัดและไปหาหมอที่คลินิกก่อนจะตรวจพบเชื้อ ส่วนการติดตามการแพร่ระบาด พบเชื้อครั้งแรกวันที่ 7 เม.ย.64 ในทางการระบาดวิทยาได้ขยายเวลาการตรวจเชื้อช่วงเวลาการฟักตัวมากกว่า 14 วัน หรือยาวไปถึง 28 วัน ช่วงต้นเดือน พ.ค.64 จะเป็นตัวชี้ว่าจะรุนแรงหรือไม่ แต่จากการพบเชื้อในขณะนี้ถือว่าอยู่ในภาวะทรงตัว"

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง