ชาวบ้านฮือฮา เจอเห็ดประหลาด นักวิชาการชี้ เป็นเห็ดหายาก 1 ใน 10 ของโลก

ชาวบ้านฮือฮา เจอเห็ดประหลาด นักวิชาการชี้ เป็นเห็ดหายาก 1 ใน 10 ของโลก
ข่าวสด
28 มิถุนายน 2563 ( 15:10 )
85
ชาวบ้านฮือฮา เจอเห็ดประหลาด นักวิชาการชี้ เป็นเห็ดหายาก 1 ใน 10 ของโลก

 

วันที่ 28 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านพบเห็ดประหลาด ขึ้นอยู่ในพื้นที่บ้านเลขที่899 หมู่4 บ้านหนองบอน ต.นากลาง อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา โดยนางฐิตารีย์ พงศ์วิวัฒนา เจ้าของบ้าน พาไปดูบริเวณสวนหลังบ้าน พบว่ามีเห็ดลักษณะคล้ายดาว ออกตามดินใต้ต้นไม้อยู่เกือบ 30 ดอก

นางฐิตารีย์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ตนได้รดน้ำต้นไม้สวนหลังบ้านและได้สังเกตเห็นเห็ดเข้าใจว่าเป็นเห็ดเผาะธรรมดา จนเมื่อเช้าที่ผ่านมา สังเกตเห็นเห็ดบานออกเป็นแฉกรูปดาว เลยสอบถามเพื่อนและได้หาข้อมูลจากกูเกิ้ล จึงทราบว่าเป็นเห็ดดาวดินที่หาดูได้ยากเป็น 1 ใน 10 ของโลกที่จะพบเจอ

 

เพื่อให้แน่ใจอีกครั้ง ตนจึงได้ส่งรูปภาพไปให้ นายรุ่งเพชร ปัญญาวุฒิ นักอนุกรมวิธานพืช ศูนย์อนุรักษ์พันธุกรรมพืชคลองไผ่ อ.สีคิ้ว ดูอีกครั้ง ซึ่งก็ได้รับการยืนยันว่าเป็นเห็ดหายาก ชื่อเห็ดดาวดินจริง ส่วนมากพบตามพื้นที่ป่าทั่วไปตามทวีปอเมริกาเหนือ และที่ประเทศไทยก็มีน้อยมาก

นางฐิตารีย์ กล่าวต่อว่า ซึ่งที่ผ่านมาในประเทศไทยพบที่ป่าชุมชนบ้านเขาโล้น หมู่ที่ 6 บ้านเขาโล้น ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร โดยลักษณะเหมือนกันรูปร่างดอกเห็ดระยะแรกจะดอกกลมขนาดเล็ก 3-5 เซนติเมตรมีสีเทาดำคล้ายกับเห็ดเผาะ

 

แต่เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งเปลือกนอกเขตจะบานออกลักษณะเป็นแฉก 6-7 แฉกตรงกลางก็ยังเป็นก้อนกลมลักษณะคล้ายดาวสวยงามสะดุดตาสำหรับผู้ที่พบเห็น ถ้ามีทางหน่วยงานภาพรัฐบาลหรือหน่วยงานใด สนใจจะเข้ามาสำรวจและวิจัยเห็ดดาวดินสามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 080-4550746

ข่าวที่เกี่ยวข้อง