รีเซต

แย้มเดือนหน้าปลดล็อกนักดนตรี หวั่นมีคำถามทำไมเปิดสถานบันเทิง ก่อนโรงเรียน

แย้มเดือนหน้าปลดล็อกนักดนตรี หวั่นมีคำถามทำไมเปิดสถานบันเทิง ก่อนโรงเรียน
มติชน
19 มิถุนายน 2563 ( 13:39 )
117
แย้มเดือนหน้าปลดล็อกนักดนตรี หวั่นมีคำถามทำไมเปิดสถานบันเทิง ก่อนโรงเรียน

ศบค.ย่อย ถก นักดนตรีอิสระ ยัน นายกฯ ห่วงทุกอาชีพ ชี้พิจารณารอบด้านทั้งสาธารณสุข-เศรษฐกิจ ด้าน นักดนตรี ขอผ่อนปรนให้ เล่นได้เร็วสุด เพราะหนี้สินรุมเร้า พร้อมเสนอแนวทางป้องกันแพร่ระบาดไม่ส่ง-ไม่ชนแก้ว ทำฉากกั้นหน้าเวที และจำกัดจำนวนลูกค้า

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายนพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะทำงานมาตรการผ่อนคลายในคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ ศบค.ชุดเล็ก กล่าวภายหลังจากที่กลุ่มนักดนตรียื่นหนังสือแล้วเมื่อวานนี้(18 มิ.ย.) ถึงแนวทางการผ่อนคลายมาตรฐานเพื่อให้กับกลุ่มนักดนตรีได้ทำงานตามปกติ ที่ขณะนี้หลายกิจการได้รับการคลายล็อคแล้วในเฟสที่ 4 ไปแล้ว ว่า วันนี้ตนอยากพูดคุยทำความเข้าใจเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาให้กลุ่มนักดนตรีดังกล่าว โดยแนวทางศบค. มีแผนงานที่ให้เปิดกิจการอยู่แล้ว โดยที่ผ่านมาไม่ได้พิจารณาแค่ด้านสาธารณสุข แต่พิจารณาด้านเศรษฐกิจด้วย พร้อมกันนี้ยังได้ให้กลุ่มนักดนตรีอิสระ เสนอความเดือดร้อนและแนวทางที่อยากให้ศบค.ดำเนินการอย่างไร รวมทั้งมาตรการป้องกันของกลุ่มที่จะทำให้ประชาชนปลอดภัยในช่วงเดือนสิงหาคม ถึงกันยายน 2563

 

พล.อ. ณัฐพล กล่าวว่า ขออภัยกลุ่มอาชีพนักดนตรี เนื่องจากหลักคิด ศบค.พิจารณา 3 อย่าง คือความจำเป็น ความเสี่ยง และผลกระทบต่อสังคม รวมทั้งการทยอยสร้างความพร้อมแบบนิวนอมอล ให้แก่ผู้ประกอบการ ผู้ใช้บริการ และแม้แต่ภาครัฐเอง โดยคำนึงถึงความร่วมมือของประชาชนที่ให้ความร่วมมือมาโดยตลอด แม้ว่าจะได้รับความเดือดร้อน และยังได้ยึดหลัก 5 ข้อของกระทรวงสาธารณสุข โดยขอยืนยันว่านายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. ห่วงใยทุกอาชีพ และให้นโยบายให้มีการผ่อนคลายให้ไ้ด้มากที่สุด โดย 3 เดือนที่ผ่านมาก็มีการเยียวยาให้กับทุกอาชีพ

 

พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า หลายกิจการที่ได้ผ่อนปรน ก็เกิดการวิจารณ์ตามมาเช่นกันจึงอยากให้เข้าใจว่า กิจการที่เกี่ยวกับสถานบันเทิงถือเป็นกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงในการแพร่ระบาดอยู่ในแผนที่จะผ่อนคลายอยู่แล้ว ซึ่งการพิจารณาเปิดกิจกรรมกิจการ ไม่ได้มองเฉพาะด้านสาธารณสุขเพียงอย่างเดียว แต่มองถึงมิติทางเศรษฐกิจและสังคมด้วย เพราะที่ผ่านมากิจกรรมกิจการที่อนุญาตให้เปิดไปแล้วก็ยังมีปัญหา เช่น การแข่งขันกีฬา จึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อให้มั่นใจว่าหากอนุญาตให้เปิดกิจการได้แล้วจะต้องปลอดภัยจากโควิด-19 หากอนุญาตให้เปิดสถานบันเทิงก่อนโรงเรียนก็เกรงว่าจะไม่สามารถตอบคำถามสังคมได้ จึงอาจจะพิจารณาให้เปิดพร้อมกันกับโรงเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ หรือหลังเปิดโรงเรียนไปแล้วสักระยะ

 

วันนี้จึงอยากฟังความเห็นและข้อเสนอแนะของกลุ่มนักดนตรี ว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความปลอดภัยแก่สังคมหากอนุญาตให้เปิดกิจการได้ เพื่อนำไปประกอบการพิจารณามาตรการผ่อนคลาย

ด้านน.ส.พรพรรณ เภตรารัตน์ ตัวแทนอาชีพนักดนตรีอิสระ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้แบกรับค่าใช้จ่ายมาเป็นเวลากว่า 4 เดือน ทำให้รายได้หายไป หากยังคงไม่ได้ทำงานหลายครอบครัวอาจได้รับผลกระทบมากขึ้น จากค่าใช้จ่ายต่างๆที่ยังคั่งค้างอยู่หลายคนถูกยึดรถ ไล่ออกจากห้องเช่า แต่เราเข้าใจกับมาตรการของรัฐ วันนี้พวกเราไม่ไหวแล้วจริงๆ จึงอยากออกไปทำงาน โดยมีข้อเสนอเพื่อป้องกัน เรื่องความดัง ป้องกันการตะโกนใส่กัน และเสนอทำฉากกันพลาสติกหน้าเวที รวมถึงจำกัดจำนวนคนเข้าไปชม เพื่อรักษาระยะห่าง ไม่ส่งแก้ว ชนแก้วกัน สนุกได้แบบมีระยะห่าง พร้อมกล่าวย้ำว่าขอให้นักดนตรีได้กลับมาเล่นเร็วสุด เพราะหนี้สินรุมเร้า พร้อมยืนยันจะมีแนวทางป้องกันแพร่ระบาดของโควิด-19

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง