รีเซต

ปตท.ขานรับนโยบาย“สมคิด”เร่งลงทุน 1.48 แสนล.ครึ่งปีหลัง ชี้โหมดรีสตาร์ทแล้ว

ปตท.ขานรับนโยบาย“สมคิด”เร่งลงทุน 1.48 แสนล.ครึ่งปีหลัง ชี้โหมดรีสตาร์ทแล้ว
มติชน
26 มิถุนายน 2563 ( 07:59 )
34
1
ปตท.ขานรับนโยบาย“สมคิด”เร่งลงทุน 1.48 แสนล.ครึ่งปีหลัง ชี้โหมดรีสตาร์ทแล้ว

ปตท.ขานรับนโยบาย“สมคิด”เร่งลงทุน 1.48 แสนล.ครึ่งปีหลัง ลั่นตอนนี้โหมดรีสตาร์ทแล้ว

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่ม ปตท.เร่งรัดโครงการลงทุนในช่วงครึ่งหลังปี 2563 ให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ 1.48 แสนล้านบาท หลังจากใช้เงินลงทุนในกลุ่ม ปตท.ไปแล้วกว่า 1.2 แสนล้านบาท ใน 6 เดือนแรกปีนี้(มกราคม-มิถุนายน) สอดรับนโยบาย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ ปตท.เร่งรัดการลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ หลังจากบางโครงการได้ชะลอการลงทุนไปจากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยขณะนี้ ปตท.เข้าสู่โหมดรีสตาร์ท โดยจะเร่งรัดพันธมิตร คู่ค้า รวมถึงผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการต่างๆ ในเครือ ปตท.ให้เดินหน้าก่อสร้าง

 

นายอรรถพล กล่าวว่า โครงการลงทุนของกลุ่ม ปตท.ในครึ่งปีหลัง 1.48 แสนล้านบาท อาทิ โครงการท่อก๊าซธรรมชาติเส้นที่ 5 สถานีรับจ่ายก๊าซธรรมชาติเหลว การขยายสถานีบริการน้ำมันของบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ โครงการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม แหล่งเอส 1 และแหล่งอาทิตย์ ของบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) โดย ปตท.เตรียมจัดประชุมแผนยุทธศาสตร์และทิศทางในอนาคตกลุ่มกลางเดือนกรกฎาคม เพื่อพิจารณาแผนการลงทุนในปี 2564 โดยจะพิจารณาว่ามีโครงการใดบ้างจะเร่งรัดการลงทุนให้เร็วขึ้นภายในปี 2563 นอกจากนี้ยังมีโครงการพลังงานสร้างชาติของกลุ่ม ปตท. อาทิ ปตท.จับมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดแคมเปญท่องเที่ยวผ่านบัตรบลูการ์ด ร่วมกับททท. โรงแรม ร้านค้าในสถานที่ท่องเที่ยว เริ่มตั้งแต่ 16 สิงหาคม -31 ตุลาคม 2563 โครงการพัฒนาสตาร์ตอัพไทยให้สามารถแข่งขันระยะยาว โดย ปตท.ให้เงินสนับสนุน 100 ล้านบาทผ่านบริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด

 

นายอรรถพล กล่าวถึงการคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจไทย(จีดีพี) ปีนี้ติดลบ 8% ของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ว่า ธุรกิจปตท.เชื่อมโยงกับภาวะเศรษฐกิจ จึงคาดว่าการณ์ยอดขายของกลุ่ม ปตท.จะได้รับผลกระทบไม่เกิน 10% และจากสถานการณ์โควิด-19คลี่คลาย คาดว่ายอดขายช่วงครึ่งหลังของปีนี้จะดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนที่ผ่านมา ขณะที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นจะทำให้ผลขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันลดลง โดยราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยปีนี้อยู่ที่ 40-50 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง