'ทางหลวงชนบท'คุมเข้มมาตรการแก้ไข PM2.5 ปล่อยละอองน้ำลดฝุ่น

'ทางหลวงชนบท'คุมเข้มมาตรการแก้ไข PM2.5 ปล่อยละอองน้ำลดฝุ่น
มติชน
18 ธันวาคม 2563 ( 16:03 )
25
'ทางหลวงชนบท'คุมเข้มมาตรการแก้ไข PM2.5 ปล่อยละอองน้ำลดฝุ่น

นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท กล่าวว่า จากข้อสั่งการเร่งด่วนของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ) ถึงสถานการณ์มลภาวะทางอากาศที่มีฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ฟุ้งกระจายในปริมาณที่มากเกินเกณฑ์กำหนด ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในชีวิตประจำวัน ซึ่งกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญในการช่วยลดมลภาวะที่เกิดจากฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่อง โดยได้ดำเนินการตามมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ประกอบด้วย การดำเนินการลดฝุ่นในงานก่อสร้าง มีการดำเนินการเข้มงวดป้องกันฝุ่นละอองทุกโครงการ

 

การปล่อยละอองน้ำแรงดันสูง (High Pressure Water System) เพื่อดักจับฝุ่นละออง ได้แก่ สะพานภูมิพล 1 และสะพานภูมิพล 2 สะพานพระพุทธยอดฟ้า สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานกรุงธน สะพานพระราม 7 สะพานพระราม 5 สะพานมหาเจษฎาบดินทรานุสรณ์ ถนนราชพฤกษ์ ช่วงสะพานต่างระดับสวนเลียบถนนราชพฤกษ์ ช่วง กม.ที่ 15+050 วงเวียนถนนราชพฤกษ์ตัดถนนนครอินทร์ ด่านชั่งน้ำหนักราชพฤกษ์ ด่านชั่งน้ำหนักสมุทรสาคร สะพานกรุงเทพ สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สะพานพระราม 4 รวมถึง การตรวจสอบสภาพยานพาหนะและเครื่องจักรกล แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือรถยนต์ของหน่วยงาน และยานพาหนะเครื่องจักรผู้รับเหมา

 

นอกจากนี้ ทช.ได้ขอความร่วมมือผู้รับจ้างเร่งดำเนินการตามมาตรการในการป้องกันและลดมลภาวะ ทางอากาศ PM 2.5 เพื่อบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งได้สั่งการให้สำนักงานทางหลวงชนบท แขวงทางหลวงชนบท และหมวดบำรุงทางหลวงชนบททั่วประเทศ ให้ขอความร่วมมือผู้รับจ้างให้ดำเนินการตามมาตรการ ดังนี้

 

1. ให้ทุกโครงการรดน้ำและพรมน้ำเพื่อดับฝุ่นในพื้นที่ที่มีการก่อสร้าง

 

2. ให้ทุกโครงการฉีดน้ำล้างหรือจัดทำพื้นที่บ่อน้ำล้างล้อรถยนต์และรถบรรทุกให้สะอาดก่อนที่จะอนุญาตให้วิ่งออกนอกพื้นที่ก่อสร้าง

 

3. ให้ทุกโครงการตรวจสอบควันดำของเครื่องยนต์และเครื่องจักรที่ใช้ในการก่อสร้าง หากมีควันดำให้หยุดนำมาใช้ แล้วสั่งการให้ปรับปรุงแก้ไขให้อยู่ในสภาพดีก่อนจึงนำกลับมาใช้ในโครงการได้

 

ทั้งนี้ ทุกโครงการจะต้องรายงานผลการดำเนินการตามข้อ 1-3 ที่กล่าวมาข้างต้น และให้ทุกหน่วยงานดำเนินการรวบรวม รายงานสรุปผลการดำเนินการของทุกโครงการ เพื่อให้สำนักก่อสร้างทางตรวจสอบและรวบรวมต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม ทช.ยังได้ติดตั้งป้ายรณรงค์ ประชาสัมพันธ์ หยุดเผาหญ้าข้างทางในเขตทางหลวงชนบท ในพื้นที่ส่วนภูมิภาค ซึ่งหากเกิดเหตุจะสนับสนุนรถบรรทุกน้ำพร้อมบุคลากร บูรณาการดับไฟป่าร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่อย่างเร่งด่วนอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง