รีเซต

แบกภาระไม่ไหว! 'แอร์เอเชีย' ประกาศยุติกิจการในญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ

แบกภาระไม่ไหว! 'แอร์เอเชีย' ประกาศยุติกิจการในญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ
ข่าวสด
6 ตุลาคม 2563 ( 09:08 )
209
แบกภาระไม่ไหว! 'แอร์เอเชีย' ประกาศยุติกิจการในญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ

แบกภาระไม่ไหว! แอร์เอเชียประกาศยุติกิจการในญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ มีผลทันทีตั้งแต่ 5 ต.ค. เป็นต้นไป หลังต้องรับภาระขาดทุนจากผลกระทบโควิด-19

 

 

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มบริษัทสายการบินแอร์เอเชีย สายการบินต้นทุนต่ำของมาเลเซีย ประกาศยุติการดำเนินงานร่วมกับพันธมิตรในประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแล้วในวันเดียวกันนี้ โดยในแถลงการณ์ของแอร์เอเชียระบุว่า ได้รับแจ้งจากคณะกรรมการของแอร์เอเชีย เจแปน (เอเอเจ) ว่าได้ตัดสินใจที่จะยุติการดำเนินธุรกิจในญี่ปุ่นแล้ว ซึ่งจะมีผลในทันที

 

โดยแถลงการณ์ระบุว่า นับตั้งแต่บริษัทเริ่มดำเนินการเมื่อก.ค.ปี 2557 เปิดให้บริการทั้งเที่ยวบินภายในประเทศและเที่ยวบินระหว่างประเทศ แต่การระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบเศรษฐกิจไปทั่วโลก และบริษัทก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก การจำกัดการเดินทางและความไม่แน่นอน ทำให้บริษัทต้องลดจำนวนเที่ยวบิน และหลายเที่ยวบินต้องถูกยกเลิก เครื่องบินจำนวนมากต้องจอดอยู่เฉยๆ ปัจจัยเหล่านี้ทำให้บริษัทไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้

 

นายจุน ไอดะ กรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการของแอร์เอเชียเจเปน เปิดเผยว่า แม้บริษัทจะพยายามลดต้นทุนเพื่อให้กิจการยังคงอยู่ต่อไปได้ แต่สุดท้ายก็ได้ข้อสรุปว่า ในขณะที่มีความไม่แน่นอนและยังมองไม่เห็นหนทางที่จะฟื้นฟูกลับมาได้หลังจากการระบาดหยุดลง การดำเนินกิจการต่อไปนับเป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมาก และการปิดกิจการในครั้งนี้เป็นการตัดสินใจที่ไม่ง่าย

 

โดยขั้นตอนการตัดสินใจนี้จะดำเนินการตามพระราชบัญญัติการบินพลเรือนของญี่ปุ่น โดยลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจะได้รับการติดต่อทางอีเมลพร้อมข้อมูลเพิ่มเติมภายใน 7 วันถัดไป

 

อย่างไรก็ตาม การหยุดดังกล่าวมีผลเฉพาะเที่ยวบินภายในประเทศและระหว่างประเทศ ที่ดำเนินการ โดยแอร์เอเชียเจเปนในญี่ปุ่นที่มีรหัสตัวอักษร DJ และไม่ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินอื่นๆ ที่เข้าและออกจากญี่ปุ่นที่ดำเนินการโดยสายการบินอื่นในกลุ่มแอร์เอเชีย ทั้งนี้ AirAsia Japan เป็นบริษัทร่วมทุนของแอร์เอเชียกรุ๊ป 66.91% และพันธมิตรญี่ปุ่นอีกกว่า 33%

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง