รีเซต

เปิดรายละเอียด 23 จังหวัด! พบผู้เกี่ยวข้องตลาดกุ้ง ยัน "โควิด" อยู่ในระดับคุมได้

เปิดรายละเอียด 23 จังหวัด! พบผู้เกี่ยวข้องตลาดกุ้ง ยัน "โควิด" อยู่ในระดับคุมได้
ข่าวสด
22 ธันวาคม 2563 ( 16:22 )
43
เปิดรายละเอียด 23 จังหวัด! พบผู้เกี่ยวข้องตลาดกุ้ง ยัน "โควิด" อยู่ในระดับคุมได้

"โควิดคลัสเตอร์" จ.สมุทรสาคร ระบาดสูง แค่บริเวณตลาดกลางกุ้ง ชี้รัศมี 2-4 กม. และติดเชื้อลดลง 3 เท่า และพบผู้ป่วยเชื่อมโยงไปยังประมาณ 23 จังหวัด

 

วันนี้ (22 ธ.ค.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) แถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด 19 กรณีสมุทรสาคร ว่า จากการวิเคราะห์การติดเชื้อโควิด 19 พื้นที่ จ.สมุทรสาคร บริเวณตลาดกลางกุ้งยังเป็นพื้นที่ไข่แดงที่มีการติดเชื้อสูงประมาณ 44%

 

แต่บริเวณโดยรอบที่ห่างออกมาการติดเชื้อลดลง คือ ตลาดทะเลไทยติดเชื้อ 14% และหอพักไทยยูเนียน 8% โดยมีแผนที่จะตรวจคัดกรองเพิ่มขึ้น แต่ต้องใช้ระยะเวลา สำหรับกลุ่มลูกค้าประจำตลาดกลางกุ้งประมาณพันคน

 

จากการสอบสวนโรคพบมีการเดินทางไป 23 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ เพชรบูรณ์ นครราชสีมา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สระบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี กทม. สมุทรปราการ ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง สงขลา และ อุตรดิตถ์

 

โดยขอให้ยกระดับการควบคุมป้องกันโรคและค้นหาผู้มีประวัติเสี่ยง สำหรับจังหวัดที่พบการติดเชื้อแล้ว ได้แก่ สมุทรปราการ 3 ราย สระบุรี 3 ราย กทม. 9 ราย ปทุมธานี 3 ราย นครปฐม 3 ราย และอุตรดิตถ์ 1 ราย รวมเป็น 22 ราย

 

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขณะนี้หลายคนกังวล และต้องการตรวจหาเชื้อโควิด ขอให้กลุ่มบุคคลที่จำเป็นเข้ามาตรวจก่อน คือ มีประวัติเสี่ยงอย่างใดอย่างหนึ่งช่วง 14 วันก่อนมีอาการ คือ เดินทางมาจากเขตติดโรคหรือพื้นที่ที่มีการระบาด คือ สมุทรสาคร ประกอบอาชีพที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางมาจากเขตติดโรคหรือพื้นที่ที่มีการระบาด

 

สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยสงสัยหรือผู้ป่วยยืนยัน และเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน โดยขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ หากแพทย์เห็นว่ามีความเสี่ยงก็ตรวจได้ฟรี หรือมีอาการโควิด 19 อย่างใดอย่างหนึ่ง คือ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส จะได้รับการตรวจ และกลุ่มผู้ป่วยปอดอักเสบ

 

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า การตรวจคัดกรองค้นหาผู้ป่วยบริเวณตลาดกลางกุ้งตรวจแล้ว 2,051 ราย ผลบวก 914 ราย คิดเป็น 44% ที่อัตราการติดเชื้อสูง เพราะอยู่อาศัยแบบแออัด และเมื่อติดตามสถานที่ที่มีโอกาสพบกลุ่มนี้ไปทำงานหรือใช้บริการ คือ ตลาดทะเลไทย ที่ห่างออกไป 4 กิโลเมตร เก็บตัวอย่าง 653 ราย พบติดเชื้อ 91 ราย คิดเป็น 14% ถือว่าต่ำกว่าจุดเกิดเหตุการระบาด 3 เท่า

 

และหอพักบริเวณตลาดไทยยูเนียนห่างออกมา 2 กิโลเมตร ตรวจ 1,099 ราย ติดเชื้อ 84 ราย คิดเป็น 8% ภาพรวมตรวจค้นหาผู้ป่วยจำนวน 5,066 ตัวอย่าง ผลออกมาแล้ว 3,803 ตัวอย่าง พบเชื้อ 1,086 ตัวอย่าง คิดเป็น 29% เมื่อมีการตรวจและรายงานผลเพิ่มเติม อัตราการติดเชื้อจะลดลงอีก เพราะตรวจในสถานที่ห่างออกมาจากจุดศูนย์กลางการระบาดมากขึ้น

 

สำหรับจังหวัดที่มีผู้ป่วยโควิด 19 เชื่อมโยงกับตลาดกุ้ง ได้แก่ สมุทรสาคร 39 ราย นครปฐม 8 ราย สมุทรปราการ 3 ราย สระบุรี 5 ราย ฉะเชิงเทรา 1 ราย ปทุมธานี 2 ราย เพชรบุรี 1 ราย กทม. 9 ราย และอุตรดิตถ์ 1 ราย โดยทั้งหมดมีประวัติเกี่ยวข้องกับตลาดกลางกุ้ง มีเพียง 1 ราย ที่เป็นผู้สัมผัสในครอบครัว สำหรับหอพักที่ได้กักกันแยกผู้มีโอกาสรับเชื้อไว้อยู่ในสถานที่พักเพื่อความปลอดภัยของชุมชนโดยรอบ

 

จะมีทีมแพทย์จากสถาบันบำราศนราดูรและโรงพยาบาลสมุทรสาคร เข้าไปดูแลทุกวัน โดยให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพแรงงานต่างด้าวที่ถูกกักกัน ใครมีอาการไข้ ทางเดินหายใจ จะได้รับการตรวจโดยแพทย์ หากมีอาการมากหรือต้องรับการดูแลที่โรงพยาบาลจะมีการส่งต่อ ทำให้สามารถบริหารจัดการคนติดเชื้อจำนวนมาก

 

นายแพทย์โสภณ กล่าวว่า สำหรับเชื้อที่แพร่ระบาดอยู่ในสมุทรสาครนั้นตามด้วยข้อมูลทางระบาดวิทยา ที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกๆ เป็นแรงงานพม่า และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่พบการระบาดบริเวณชายแดน ซึ่งพบผู้ที่ข้ามมาในฝั่งประเทศไทยทั้งที่อำเภอแม่สอด จ.ตาก และอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย คาดว่าลักษณะที่พบการระบาดใน จ.สมุทรสาครนั้น

 

ก็น่าจะเป็นเชื้อที่มาจากที่เดียวกัน แต่ต้องรอผลการตรวจรหัสพันธุกรรมซึ่งจะออกในอีก 2-3 วัน ว่าเหมือนหรือแตกต่างกับที่แม่สายหรือแม่สอดหรือไม่ ทั้งนี้ แนวโน้มการระบาดที่พบผู้ป่วยจำนวนมาก แต่ยังอยู่ในระดับที่จัดการได้ เพราะส่วนใหญ่ไม่มีอาการ แต่ก็ต้องจัดการให้ดีเพื่อลดการแพร่กระจาย และถือว่าเราตรวจค่อนข้างเร็ว

 

นับตั้งแต่เจอผู้ป่วยรายแรกเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าวที่ใช้หลักการจำกัดการเคลื่อนไหว ส่วนคนไทยที่เข้ามาในพื้นที่แล้วออกไปต่างจังหวัด หากไม่มีการติดเชื้อต่อจากกลุ่มนี้จะรู้ขอบเขตการระบาดซึ่งจะรู้ประมาณ 1 สัปดาห์


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง