รีเซต

สตาร์ตอัปด้าน AI ของญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์สำหรับใช้ในบ้าน

สตาร์ตอัปด้าน AI ของญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์สำหรับใช้ในบ้าน
TNN ช่อง16
9 มิถุนายน 2566 ( 15:45 )
87
สตาร์ตอัปด้าน AI ของญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์สำหรับใช้ในบ้าน

บริษัท พรีเฟอร์ร์ด โรโบติกส์ (Preferred Robotics) บริษัทสตาร์ตอัปด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์ผู้ช่วยกาชากา (Kachaka) สำหรับใช้งานในบ้านรองรับการสั่งงานด้วยเสียงสามารถทำงานบ้านแทนมนุษย์ เช่น การจัดเก็บสิ่งของบนโซฟาและห้องทำงาน โดยใช้ระบบจดจำสิ่งของต่าง ๆ และตำแหน่งการจัดวางที่ถูกต้อง


หน้าตาของเจ้าหุ่นยนต์กาชากา (Kachaka) ถูกออกแบบมาให้คล้ายกับหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร พร้อมกับติดตั้งหุ่นยนต์ดูดฝุ่นไว้ด้านล่างของชั้นวาง ทำให้นอกจากความสามารถในการบริการจัดเก็บสิ่งของแล้ว ยังรองรับการทำความสะอาดดูดฝุ่นบนพื้นได้อีกด้วย หุ่นยนต์มีน้ำหนักรวม 10 กิโลกรัม บรรทุกสิ่งของได้ไม่เกิน 20 กิโลกรัม ความเร็วในการเคลื่อนที่ 80 เซนติเมตรต่อวินาที


ระบบการเคลื่อนใช้มอเตอร์ไฟฟ้าและล้อ ติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับเส้นทางสิ่งของในบ้านเพื่อเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดป้องกันการชน หุ่นยนต์สามารถส่งสัญญาณเสียงโต้ตอบกับผู้ใช้งานได้ เพื่อแจ้งเตือนและทบทวนคำสั่งที่ถูกต้องโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ผู้ใช้งานสามารถพูดคุยโดยใช้ประโยคพื้นฐานกับหุ่นยนต์ได้ เช่น การพูดคุยทักทายหรือคำสั่งในการเคลื่อนไหว นอกจากนี้ยังติดตั้งระบบควบคุมจากระยะไกลในกรณีที่ผู้ใช้งานไม่อยู่ในบ้านผ่านอินเทอร์เน็ต การจดจำวัตถุและระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของหุ่นยนต์ เพียงแค่ป้อนคำสั่งจากระยะไกลเท่านั้น


การทำงานของหุ่นยนต์ถูกออกแบบให้ทำงานในสถานที่ปิด นั่นหมายความว่าหุ่นยนต์กาชากา (Kachaka) ไม่สามารถทำงานนอกบ้านหรือพื้นที่ไม่ราบเรียบ เนื่องจากบริษัทต้องการให้หุ่นยนต์ใช้งานในบ้านอย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้มากที่สุด โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 251,800 เยน หรือ 62,800 บาท นอกจากนี้ยังต้องจ่ายเพิ่มเติมหากต้องการใช้งานฟีเชอร์ใหม่ ๆ บนแอปพลิเคชันอีก 980 เยน หรือ 244 บาท


สำหรับบริษัท พรีเฟอร์ร์ด โรโบติกส์ (Preferred Robotics) เป็นบริษัทสตาร์ตอัปในเครือของบริษัท พรีเฟอร์ด เน็ตเวิร์คส์ (Preferred Networks) ที่มีมูลค่าของบริษัทกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 34,800 ล้านบาท โดยเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์และซูเปอร์คอมพิวเตอร์
ที่มาของข้อมูล JapanTimes 

ที่มาของข้อมูล Pfrobotics.jp

ข่าวที่เกี่ยวข้อง