รีเซต

ขอนแก่นสู้ไม่ถอย ปักหลักแม้ลงทะเบียนขอคืนเงินประกันค่าไฟฟ้าวันแรกแม้เว็บล่ม

ขอนแก่นสู้ไม่ถอย ปักหลักแม้ลงทะเบียนขอคืนเงินประกันค่าไฟฟ้าวันแรกแม้เว็บล่ม
มติชน
25 มีนาคม 2563 ( 13:37 )
15
ขอนแก่นสู้ไม่ถอย ปักหลักแม้ลงทะเบียนขอคืนเงินประกันค่าไฟฟ้าวันแรกแม้เว็บล่ม

ชาวขอนแก่นสู้ไม่ถอย แม้ลงทะเบียนขอคืนเงินประกันค่าไฟฟ้าวันแรกเว็บล่ม แต่ก็ยังคงปักหลักเข้าระบบเพื่อขอคืนเงินตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

วันที่ 25 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าชาวขอนแก่นต่างให้ความสนใจในการลงทะเบียนเพื่อขอรับการคืนเงินประกันค่าไฟฟ้า ตามที่รัฐบาลกำหนด โดยเปิดให้มีการลงทะเบียนพร้อมกันทั้งประเทศในวันนี้เป็นวันแรก ผ่านระบบแอปพลิเคชั่น และเว็บไซต์ ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และ การไฟฟ้านครหลวงกำหนด โดยบรรยากาศโดยทั่วไปพบว่า ชาวขอนแกน ต่างนำเอกสารหลักฐาน ตามที่ กระทรวงพลังงานกำหนด ประกอบด้วย เอกสารการชำระค่าไฟฟ้า หรือใบเสร็จรับเงิน ที่ระบุถึงหมายเลขผู้ใช้ไฟฟ้า ,เอกสารบัตรประจำตัวประชาชนและสมุดบัญชีธนาคาร มาใช้ในการลงทะเบียนตลอดตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา แต่พบว่า เพียงแค่เปิดเข้าระบบของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ทั้งผ่านแอปพลิเคชั่น และ เวปไซต์ ก็พบว่าระบบมีการแจ้งเตือนขออภัยในความไม่สะดวก ขณะนี้มีผู้เข้าลงทะเบียนการคืนเงินประกันค่าไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก ทำให้ระบบให้บริการล่าช้า PEA กำลังเร่งดำเนินการแก้ไขเพื่อกลับมาให้บริการได้ปกติโดยเร็ว

นายคมสันต์ จิระสถิตย์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 444/27 ม.2 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ครอบครัวได้เตรียมเอกสารหลักฐานตามที่รัฐบาลกำหนด มาเตรียมไว้เพื่อลงทะเบียนเพื่อขอรับการคืนเงินประกันค่าไฟฟ้า ที่มีการกำหนดให้ลงทะเบียนวันนี้พร้อมกันทั้งประเทศ ทั้งในส่วนของ กฟภ.และ กฟน. โดยได้พยายามลงทะเบียนมาตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ก็ไม่สามารถที่จะลงทะเบียนได้ ทั้งผ่านระบบแอปพลิเคชั่นและเวปไซต์ ซึ่งก็เข้าใจว่าการลงทะเบียนดังกล่าวเป็นที่ต้องการของผู้ที่มีสิทธิ์อย่างมาก เพราะต่างต้องการได้รับการคืนเงินค่าประกันไฟฟ้ามาเพื่อใช้เสริมสภาพคล่องในสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้

“แม้จะลงทะเบียนไม่ได้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาจากการที่มีประชาชนจำนวนมากมาทำการลงทะเบียนพร้อมกัน แต่ครอบครัวก็จะยังคงพยายามเข้าระบบให้ได้ เพราะการลงทะเบียนนั้นรัฐบาลไม่ได้กำหนดให้ลงทะเบียนเฉพาะวันนี้เท่านั้น ซึ่งอาจจะลงทะเบียนอีกครั้ง ในช่วงกลางดึก หรือในวันต่อๆไปจนกว่าจะได้ เพราะเป็นสิทธิ์ที่ครอบครัวในฐานะเจ้าของบ้านจะได้รับตามที่รัฐบาลกำหนด ดังนั้นจึงขอให้ผู้ที่จะลงทะเบียน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าบ้านได้เตรียมเอกสารหลักฐานให้ครบ ซึ่งเมื่อทันทีที่ที่เข้าระบบได้ก็จะสามารถกรอกข้อมูลได้ทันที เพื่อให้ได้รับเงินตามสิทธิ์ที่ได้รับภายในระยะเวลาที่กำหนดอย่างครบถ้วน”นายคมสันต์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง