รีเซต

'นครพนม'คุมเข้มเข้าออกทั้งจังหวัด แรงงานลาวยังทยอยข้ามสะพานไทย-ลาว กำชับทุกหมู่บ้านกักตัวผู้กลับจาก กทม.

'นครพนม'คุมเข้มเข้าออกทั้งจังหวัด แรงงานลาวยังทยอยข้ามสะพานไทย-ลาว กำชับทุกหมู่บ้านกักตัวผู้กลับจาก กทม.
มติชน
26 มีนาคม 2563 ( 09:47 )
39
'นครพนม'คุมเข้มเข้าออกทั้งจังหวัด แรงงานลาวยังทยอยข้ามสะพานไทย-ลาว กำชับทุกหมู่บ้านกักตัวผู้กลับจาก กทม.

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม หลังมีการประกาศ พรก.ฉุกเฉิน รวมถึง มาตรการคุมเข้มควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ทางจังหวัดนครพนม โดย นายสยาม สิริมงคล ผวจ.นครพนม ประสานงานร่วมกับ นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม มอบหมายให้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม ได้ยกระดับความเข้มงวด ในการตั้งจุดตรวจจุดสกัด ตามเส้นทางเสี่ยง และเส้นทางหลัก ทั้ง 12 อำเภอ เพื่อคัดกรองประชาชน ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ เน้นตรวจสอบซักประวัติ สำหรับผู้เดินทางมาจากต่างจังหวัด และคัดกรอง อาการเจ็บป่วย หากพบเข้าข่ายต้องสงสัย จะต้องมีการทำประวัติ และขอให้กักตัว ระยะเวลา 14 วัน นอกจากนี้ยังได้มีการ ตั้งทีมคัดกรอง ลงพื้นที่ เฝ้าระวัง ตามจุดเข้าออกสำคัญ

ประกอบด้วย ท่าอากาศยานนครพนม สถานีขนส่งผู้โดยสาร บขส.นครพนม รวมถึงด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม – คำม่วน ซึ่งงดประชาชน นักท่องเที่ยวเข้าออก เหลือเพียงรถบรรทุกขนส่งสินค้า ที่ยังเข้าออกได้ ส่วนแรงงานต่างด้าว ในช่วงนี้ ยังพบว่า มีแรงงาน ทั้งชาวลาว และเวียดนาม ที่ยังทยอยกลับมาจากกรุงเทพ ซึ่งทาง จ.นครพนม ยังอนุโลม ให้ข้ามกลับไปประเทศต้นสังกัด จนกว่าจะหมด เพื่อลดปัญหาตกค้าง แต่ต้องผ่านกระบวนการคัดกรอง ทุกราย

สำหรับพื้นที่ จ.นครพนม ล่าสุด ยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อ แต่มีบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ที่ต้องเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง ในห้วงที่ผ่านมา จำนวน 82 ราย สิ้นสุดการคัดกรอง แล้ว 54 ราย เหลือเพียง 28 ราย ที่จะครบกำหนด สิ้นสุดในวันที่ 1 เมษายน 2563 ยังไม่พบมีอาการป่วย ส่วนกลุ่มที่ใกล้ชิดเซียนมวย ที่ติดเชื้อ เคยเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.นครพนม ต้องผ่านการกักตัวเฝ้าระวัง 17 ราย ครบกำหนดในวันที่ 26 มีนาคม 2563 ยังไม่มีคนที่เกิดอาการป่วย นอกจากนี้ ในส่วนของการคัดกรอง บุคคลที่เดินทางจากต่างจังหวัด ทั้ง 12 อำเภอ คัดกรองแล้ว มีจำนวน 4440 ราย เบื้องต้นให้ผู้นำชุมชน ตรวจสอบดูแล กำชับให้กักตัวตามระยะเวลา 14 วัน และมีการ เฝ้าระวัง ดูอาการต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง