รีเซต

นายกฯ ชี้ แก้ pm2.5 ต้องดันร่วมมือระดับภูมิภาค เหตุฟ้าเดียวกัน อากาศโยงกันหมด

นายกฯ ชี้ แก้ pm2.5 ต้องดันร่วมมือระดับภูมิภาค เหตุฟ้าเดียวกัน อากาศโยงกันหมด
มติชน
15 ธันวาคม 2563 ( 16:58 )
65
นายกฯ ชี้ แก้ pm2.5 ต้องดันร่วมมือระดับภูมิภาค เหตุฟ้าเดียวกัน อากาศโยงกันหมด

“บิ๊กตู่”ยันรัฐบาลมีทุกมาตรการแก้ปัญหา pm2.5 ไม่ใช่ไม่ทำอะไรเลย “สั่ง”ลุยตรวจสอบแหล่งปล่อยควันพิษทั้งหมด ย้อนถามหรือจะให้งดใช้รถใช้ถนน “วอน”ทุกคนร่วมมือ บอกไม่โทษใครรัฐบาลมีหน้าที่แก้

 

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 15 ธ.ค. ที่สถานีกลางบางซื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน ว่า วันนี้ตนได้ย้ำเตือนในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ไปแล้วและทราบดีว่าทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงคมนาคม มีการดำเนินการอยู่แล้วในการแก้ปัญหา pm2.5 ไม่ใช่รัฐบาลไม่ทำอะไรเลย แต่มีทุกมาตรการออกไป ทั้งการตรวจสอบการจับกุม งดการใช้และงดการเผา ซึ่งจะเห็นว่าก่อนหน้านี้ไม่มีปัญหา แต่มีปัญหาในช่วงที่อากาศปิดเหมือนครอบฝาชี ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ก็ดีขึ้น ดังนั้นเป็นเรื่องของสภาพอากาศด้วย และปัญหาเกี่ยวข้องกับหลายภาคส่วน ทั้งด้านการขนส่งคมนาคม การใช้รถ การจราจร รวมถึงการเผาวัชพืชที่เตรียมเพาะปลูกในฤดูกาลใหม่ และโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งตนได้กำชับให้ไปตรวจสอบทั้งหมด ว่าทำอย่างไรไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน ซึ่งมีประชาชนได้รับผลกระทบจากด้านสาธารณสุขที่ PM 2.5 มีพิษมีภัยมากกับคนชราและเด็กที่มีภูมิต้านทานน้อย

 

“สิ่งต่างๆ เราต้องเข้าใจและเรียนรู้ไปด้วยกัน ถ้าสมมุติจะไม่ให้มันมีเลย เฉพาะประเทศเราที่เหมือนมีฝาชีครอบทั้งประเทศอยู่ เราจะแก้ตรงนี้ได้ไหมก็คือลดการใช้รถ มันก็เดือดร้อนอีกใช่ไหม ทุกคนรับได้ไหมล่ะ ถ้าจะลดการใช้รถลงในพื้นที่เมืองใหญ่มันก็เดือดร้อน มันมีวิธีแก้อันเดียวคือลดการใช้รถให้ได้ และใช้การขนส่งมวลชนให้มากที่สุด ปรับการใช้รถวันคู่วันคี่เอาไหมล่ะ ดังนั้นถ้าเราต้องการเราก็ต้องร่วมมือ แต่ผมเห็นว่าทุกอย่างเรายังพอรับมือได้ จึงไปเข้มงวดในเรื่องการตรวจรถจับรถควันดำ การห้ามวิ่ง และการไม่ต่ออายุใบอนุญาตแบบนี้ ผมก็เตือนไว้ก่อน แล้วกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องกำชับไป”นายกฯ กล่าว

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ต้องจำกัดการเผาวัชพืชให้ได้ แต่เกษตรกรก็จะเดือดร้อนอีก ดังนั้นเราจะทำอย่างไรต้องคิดทุกมิติว่าใครเดือดร้อน และแก้ปัญหาได้อย่างไร ทุกอย่างมีผลกระทบด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นต้องคิดเป็นกระบวนการ อย่างไรก็ตามตนได้ประสานหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเรื่องฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง จากสถานประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม การควบคุมการเผาในที่โล่ง จะต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ส่วนเรื่องการสั่งปิดโรงเรียนนั้นเป็นเรื่องที่โรงเรียนต้องพิจารณาอยู่แล้ว วันนี้หากมองสถานการณ์ในประเทศของเราจะพบว่า อากาศเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านด้วย เพราะเป็นอากาศฟ้าเดียวกัน จึงต้องร่วมมือแก้ปัญหา PM 2.5 ร่วมกับอนุภูมิภาคของเรา ซึ่งตนได้นำเสนอในการประชุมทุกครั้ง ถ้าเราคิดเพียงแต่ปัญหาก็ไม่สามารถเริ่มต้นอะไรได้ และถ้าทุกคนไม่ต้องการมีผลกระทบเลยก็ทำอะไรไม่ได้เช่นกัน จึงต้องคิดร่วมกัน ตนไม่โทษใคร รัฐบาลมีหน้าที่ในการแก้ไข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง