รีเซต

เปิดไทม์ไลน์หนุ่มชัยนาทติด โควิด เผยมีผู้สัมผัสเสี่ยง 8 ราย สั่งกักตัวหาเชื้อแล้ว

เปิดไทม์ไลน์หนุ่มชัยนาทติด โควิด เผยมีผู้สัมผัสเสี่ยง 8 ราย สั่งกักตัวหาเชื้อแล้ว
ข่าวสด
23 ธันวาคม 2563 ( 17:09 )
64
เปิดไทม์ไลน์หนุ่มชัยนาทติด โควิด เผยมีผู้สัมผัสเสี่ยง 8 ราย สั่งกักตัวหาเชื้อแล้ว

โควิด เปิดไทม์ไลน์ พ่อค้าอาหารทะเลชัยนาทติด โควิด ซื้อของที่สมุทรสาคร ไปขายที่นครสวรรค์ เผยมีผู้สัมผัสเสี่ยง 8 ราย สั่งกักตัวหาเชื้อแล้ว

 

วันที่ 23 ธ.ค.63 นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า จังหวัดชัยนาทพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) รายแรกของจังหวัดชัยนาทแล้ว เป็นผู้ป่วยชาย อายุ 35 ปี อาศัยในเขต ต.เขาท่าพระ อ.เมือง จ.ชัยนาท ประกอบอาชีพพ่อค้าอาหารทะเล โดยเดินทางไปยังตลาดบางบอน แพบุญชัย เพื่อซื้อกุ้ง และตลาดทะเลไทยแผงทวาสิน เพื่อซื้อปลาหมึกในวันที่ 12 ธ.ค. และเดินทางกลับมาจังหวัดชัยนาทในวันที่ 13 ธ.ค. ก่อนไปจำหน่ายอาหารทะเลที่ตลาดนัดตาคลี จ.นครสวรรค์

 

 

โดยผู้ป่วยมีพฤติกรรมเดินทางซื้ออาหารทะเลที่แหล่งเดิมทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 14-17 ธ.ค. โดยในวันที่ 18 ธ.ค. ได้เดินทางไปยังห้างบิ๊กซี นครสวรรค์ และรับประทานอาหารที่ร้านอาหารเอ็มเค และชมภาพยนต์ที่โรงภาพยนตร์ที่ 3 ของห้างสรรพสินค้า เรื่องวันเดอร์วูเมน โดยเริ่มมีอาการป่วย ไอและเจ็บคอในวันที่ 19 ธ.ค. แต่ยังเดินทางไปตลาดบางบอน แพบุญชัยเพื่อซื้อกุ้งในเวลา 19.00 - 22.00 และไปซื้อปลาหมึกที่ตลาดทะเลไทย แผงทวาสินในเวลา 23.00-1.00 น. และในวันที่ 20 ธ.ค. ได้รับประทานอาหารร่วมกับครอบครัวที่ จ.ชัยนาท และไปจำหน่ายอาหารทะเล ที่ตลาดนัดตาคลี จ.นครสวรรค์

 

หลังจากนั้นในช่วงเวลา 18.00 น.-19.00 น. ของวันที่ 20 ธ.ค. ได้เข้ารับการรักษาตัวที่คลินิกการพยาบาลบ้านท่าช้าง ต.เขาท่าพระ อ.เมือง จ.ชัยนาท ซึ่งเข้ารับการรักษาเป็นสุดท้ายของคลินิก วันที่ 21 ธ.ค. ได้เดินทางไปซื้อหมูกระทะจากร้าน ธนพล ตาคลี จ.นครสวรรค์ มาประกอบอาหาร และเข้าตรวจรับการรักษาในวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยปัจจุบันเข้ารับการรักษาตัวและกักโรคที่ ร.พ.ชัยนาทนเรนทร

 

เบื้องต้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาทได้ขยายผลสอบสวนโรค ภรรยาผู้ป่วยไม่พบเชื้อ แต่ยังคงต้องกักตัว 14 วัน และกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยอีก 8 คน ประกอบด้วย แม่ของผู้ป่วย พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล อาสาสมัครชุมชน ผู้เข้ารับการรักษาที่คลินิก 4 คน เพื่อกักตัวเฝ้าระวังอาการและตรวจหาเชื้อ

 

นพ.พัลลภ ยอดศิรจินดา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก เนื่องจากผู้ป่วยสามารถสืบหาที่มาของโรคได้ มีความเกี่ยวข้องกับพื้นที่แพร่ระบาดของโรคที่ จ.สมุทรสาคร และได้ขยายผลกับผู้สัมผัสใกล้ชิดทุกคนแล้ว หากประชาชนคนใดอยู่ในพื้นที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยขอให้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ หรือ อสม. หรือกำนันผู้ใหญ่บ้าน เพื่อดำเนินการตรวจหาเชื้อ และขอให้ประชาชนทุกคนปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง