รีเซต

ปธน.บราซิลยื่นอุทธรณ์ ค้านศาลสั่งสวมหน้ากากป้องกันโควิด

ปธน.บราซิลยื่นอุทธรณ์ ค้านศาลสั่งสวมหน้ากากป้องกันโควิด
มติชน
27 มิถุนายน 2563 ( 18:32 )
37
ปธน.บราซิลยื่นอุทธรณ์ ค้านศาลสั่งสวมหน้ากากป้องกันโควิด

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิล ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลในวันศุกร์(26 มิ.ย.) คัดค้านคำสั่งศาลที่ก่อนหน้านี้ตัดสินให้เขาสวมหน้ากากป้องกันใบหน้าในระหว่างอยู่ในที่สาธารณะ โดยฝ่ายผู้นำบราซิลแย้งว่าคำสั่งดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น

 

โดยโฆษกสำนักงานอัยการ ซึ่งเป็นตัวแทนรัฐบาลในการดำเนินการทางกฎหมาย กล่าวกับเอเอฟพีว่า คำสั่งดังกล่าวของศาลเป็นการสั่งซ้ำ เนื่องจากทางการออกกฎให้ประชาชนในกรุงบราซีเลียสวมหน้ากากอนามัยป้องกันขณะอยู่ในที่สาธารณะมาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาแล้ว เพื่อควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งโฆษกสำนักงานอัยการชี้ว่า การแทรกแซงดังกล่าวของศาล เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น

 

ทั้งนี้ผู้พิพากษาศาลบราซิลได้มีคำตัดสินเมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา ให้ประธานาธิบดีโบลโซนารู ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายที่บังคับใช้ในประเทศ โดยสั่งให้ผู้นำบราซิลสวมหน้ากากอนามัยเมื่อปรากฎตัวในที่สาธารณะทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นจะเผชิญโทษปรับเงิน 2,000 เรอัลบราซิล ซึ่งมีขึ้นหลังจากทนายรายหนึ่งยื่นฟ้องผู้นำบราซิลว่าควรประพฤติตัวอย่างมีความรับผิดชอบ

เนื่องจากที่ผ่านมานายโบลโซนารูมักกระทำในสิ่งที่เป็นการละเมิดมาตรการเว้นระยะห่างที่มีการนำมาปฏิบัติใช้ในกรุงบราซีเลียหลายต่อหลายครั้ง ทั้งการจับมือและกอดทักทายในระหว่างการปราศรัยชุมนุม การจัดเลี้ยงบาร์บีคิว และการออกไปตามสถานที่ต่างๆ โดยไม่สวมหน้ากากป้องกัน

 

ขณะที่ก่อนหน้านี้ผู้นำบราซิลรายนี้ยังดูจะไม่ให้ความสำคัญในการรับมือต่อสู้กับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เท่าไรนัก โดยเริ่มแรกนายโบลโซนารูยังกล่าวถึงไวรัสโควิด-19 ว่าเป็นเพียงแค่ไข้หวัดเล็กๆเท่านั้น และเขายังต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ที่แต่ละรัฐดำเนินการอย่างเข้มข้นด้วย โดยอ้างว่าจะเป็นการทำลายเศรษฐกิจของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง