รีเซต

ทลายโรงงานขายเครื่องเทศปลอม กว่า 300 กก. อี๋สุด! ทำจากมูลลาแห้ง และกรด

ทลายโรงงานขายเครื่องเทศปลอม กว่า 300 กก. อี๋สุด! ทำจากมูลลาแห้ง และกรด
ข่าวสด
17 ธันวาคม 2563 ( 12:12 )
110
ทลายโรงงานขายเครื่องเทศปลอม กว่า 300 กก. อี๋สุด! ทำจากมูลลาแห้ง และกรด

ตำรวจบุกทลายดรงงานหลังจากมีรายงานว่ามีการผลิตเครื่องเทศปลอม เพื่อจัดจำหน่าย ทางเจ้าหน้าที่พบผงพริกแดงปลอม ขมิ้น และเครื่องเทศอื่น มากกว่า 300 กก.

 

โรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ภายในเมืองอักรา ที่ตั้งสถานที่สำคัญอย่างทัชมาฮาล ในประเทศอินเดีย โรงงานแห่งนี้ถูกเจ้าหน้าที่บุกค้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และได้ตรวจพบเครื่องเทศปลอมประเภทต่างๆจำนวนมากรวมถึงผงพริกแดง ผงผักชี ขมิ้น และการัมมาซาลา (เครื่องเทศผสม) ที่กำลังเตรียมการบรรจุ เพื่อออกขายภายใต้ชื่อของแบรนด์ท้องถิ่นหลายแห่ง

 

 

เปรม ประกาช มีนา ผู้พิพากษาร่วมของเมือง กล่าวในแถลงการณ์ว่าทางการได้ยึดเครื่องเทศปลอมได้กว่า 300 กก. และยังพบ "มูลลา หญ้าแห้ง สีที่กินไม่ได้ และถังที่เต็มไปด้วยกรด" ซึ่งผู้ผลิตใช้เป็นวัตถุดิบในการสร้างเครื่องปรุงรสปลอมขึ้นมา ทั้งยังพบว่าโรงงานดังกล่าวไม่มีใบอนุญาตในการประกอบกิจการโรงงานเครื่องเทศ หรือการจดทะเบียนยี่ห้อที่เตรียมจำหน่ายเครื่องเทศ

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่าพวกเขาได้ส่งตัวอย่าง 27 ตัวอย่างไปยังห้องปฏิบัติการ เพื่อทำการทดสอบว่าก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพอย่างร้ายแรงสำหรับผู้ที่บริโภคเครื่องเทศเหล่านี้หรือไม่ รวมทั้งจับกุมเจ้าของโรงงานอย่าง อนูพ วาร์ชนีย์ และส่งตัวให้ไปอยู่ในความดูแลของศาล ผู้พิพากษาร่วมกล่าวว่าเมื่อผลการทดสอบในห้องปฏิบัติการออกมาจะมีการฟ้องร้องภายใต้พระราชบัญญัติความปลอดภัย และมาตรฐานอาหาร

 

ที่ผ่านมานั้นการปลอมอาหารในประเทศอินเดียเป็นปัญหาที่พบบ่อย และที่ผ่านมามีดรงงานที่ทำผิดกฎหมายถูกับกุมอยู่บ่อยครั้ง อย่างเมื่อเดือนที่แล้วมีการบุกค้นโรงงานในเมืองคัตแทคทางตอนใต้ของอินเดีย ซึ่งมีการผลิตเครื่องเทศปลอมปนเช่นขมิ้น และพริกป่น รวมทั้งการยึด ขมิ้นผักชี และผงยี่หร่าปลอมในตลาดมัลโกดาวน์ และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมายังสามารถจับเนยใสปลอมได้ที่หน่วยการผลิตที่นิคมอุตสาหกรรมจากัตปูร์

 

ที่มา : dailystar

ข่าวที่เกี่ยวข้อง