รีเซต

นักศึกษากศน.แห่ออก คลังพร้อมปลดล็อก ให้ยื่นอุทธรณ์ เราไม่ทิ้งกัน

นักศึกษากศน.แห่ออก คลังพร้อมปลดล็อก ให้ยื่นอุทธรณ์ เราไม่ทิ้งกัน
ข่าวสด
17 เมษายน 2563 ( 17:13 )
328
นักศึกษากศน.แห่ออก คลังพร้อมปลดล็อก ให้ยื่นอุทธรณ์ เราไม่ทิ้งกัน

นักศึกษากศน.แห่ออก คลังพร้อมปลดล็อก 20 เม.ย.ต้องยื่นอุทธรณ์ เยียวยา 5,000 บาท เราไม่ทิ้งกัน เผยขณะนี้มีผู้ได้รับผลกระทบหลายหมื่นคน

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษกศธ. เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการกำกับดูแลด้านผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีปลัดกระทรวงการคลังเป็นประธาน และมีปลัดกระทรวง 10 กระทรวงร่วมเป็นคณะกรรมการ

ส่วนที่เกี่ยวข้องกับศธ. มี 2 ประเด็นคือ นักศึกษาที่ประกอบอาชีพอิสระ ที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปในทุกสังกัด ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนดไว้ โดยเฉพาะผู้ที่ลงเรียนกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ที่ไปลงทะเบียนรับเงินเยียวยาเราไม่ทิ้งกัน เพื่อรับเงิน 5,000 บาท แล้วไม่ได้รับเงินเยียวยา โดยระบุว่าบุคคลเหล่านี้ถืออยู่ในสถานะนักศึกษาอยู่ ทำให้ผู้เรียน กศน.เข้ามาลาออกเป็นจำนวนมาก

ตนได้ชี้แจงให้ที่ประชุมทราบว่า นักศึกษา กศน.ส่วนใหญ่เป็นประกอบอาชีพอิสระ มีสิทธิที่จะรับเงินเยียวยา ที่ประชุมรับทราบปัญหาและมีมติว่าให้นักศึกษาที่ประกอบอาชีพอิสระสามารถยื่นอุทธรณ์ ในเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน ตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.เป็นต้นไป กระทรวงการคลังจะปลดล็อกคำว่านักศึกษาออกให้ เพราะขณะนี้มีผู้ที่ได้รับผลกระทบจำนวนหลายหมื่นคน

นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมมีมติให้แต่ละกระทรวงเยียวยาหน่วยงานของตนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ด้วย ซึ่งนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ มอบหมายให้ตนประชุมกองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน ในวันที่ 20 เม.ย. เพื่อยกเว้นดอกเบี้ยให้ครูเอกชนที่กู้ยืมเงินจากกองทุนสงเคราะห์ฯ 6 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนเม.ย.เป็นต้นไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง