รีเซต

คลังเอาจริง! ลงดาบร้านโกง ‘คนละครึ่ง’ จับได้ปิดแอพถุงเงิน-งดจ่ายตังทันที

คลังเอาจริง! ลงดาบร้านโกง ‘คนละครึ่ง’ จับได้ปิดแอพถุงเงิน-งดจ่ายตังทันที
ข่าวสด
1 ธันวาคม 2563 ( 14:37 )
194
คลังเอาจริง! ลงดาบร้านโกง ‘คนละครึ่ง’ จับได้ปิดแอพถุงเงิน-งดจ่ายตังทันที

คลังเอาจริง! สั่งลงดาบร้านค้าโกง ‘คนละครึ่ง’ จับได้ปิดแอพถุงเงิน-งดจ่ายตังทันที เอาผิดตามกฎหมาย เผยยอดใช้จ่ายทะลุ 3 หมื่นล้าน ร้านค้าเข้าร่วม 8.7 แสนแห่ง

 

 

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.63 นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขอความร่วมมือประชาชนและร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของโครงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งขอให้ร้านค้าอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือดำเนินการด้วยวิธีการอื่นๆ ที่ส่งผลให้ราคาสินค้าสูงขึ้น

 

 

เนื่องจากเป็นการเอาเปรียบประชาชน และทำลายบรรยากาศของการจับจ่ายใช้สอย อีกทั้งเป็นการดำเนินการที่ผิดเงื่อนไขของโครงการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชน ตลอดจนช่วยให้ร้านค้ามีรายได้เพิ่มมากขึ้น

 

รองโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวต่อว่า หากท่านพบพฤติกรรมการขึ้นราคาสินค้า หรือใช้จ่ายที่ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขโครงการ อาทิ การรวมค่าบริการอินเตอร์เน็ตมือถือของร้านค้าอยู่ในราคาสินค้า

 

 

ท่านสามารถแจ้งเบาะแสการกระทำผิดเงื่อนไขโครงการสามารถส่งข้อมูลมาที่ halfhalf@fpo.go.th หรือติดต่อสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โทร. 02-273-9020 ต่อ 3697, 3527, 3548, 3509 (เวลาราชการ) หรือ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โทร. 02-111-1144 (24 ชั่วโมง)

 

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังประสานขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามและตรวจสอบประเด็นดังกล่าวด้วยแล้ว หากตรวจสอบพบว่ากระทำที่ผิดเงื่อนไขจริง จะระงับการใช้แอพพลิเคชัน ตลอดจนการจ่ายเงินของร้านค้าทันที และอาจจะดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

อ่านข่าว เตรียมตัวรอ! ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 2 เริ่ม 1 ม.ค.64 ลุ้นเงื่อนไข-รายละเอียด

 

จึงขอความร่วมมือร้านค้าให้ซื่อสัตย์ต่อประชาชนและขอให้ประชาชนรักษาสิทธิของตัวเองด้วย โดยขอให้ทั้ง 2 ฝ่ายปฏิบัติตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขของโครงการอย่างเคร่งครัด

 

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด ณ วันที่ 30 พ.ย.63 เวลา 12.00 น. มีร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 8.7 แสนร้านค้า และผู้ใช้สิทธิแล้วจำนวน 9,515,956 คน โดยมียอดการใช้จ่ายสะสม 31,777 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่าย 16,226 ล้านบาท และภาครัฐร่วมจ่ายอีก 15,551 ล้านบาท ยอดใช้จ่ายเฉลี่ย 184 บาทต่อครั้ง

 

โดยจังหวัดที่มีการใช้จ่ายสะสมมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, สงขลา, นครศรีธรรมราช, สุราษฎร์ธานี และชลบุรี ตามลำดับ

ที่มาประชาชาติธุรกิจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง