รีเซต

ตู่นึกแล้ว สื่อจ้องถามปม 2 ป.เดินคลองโอ่งอ่าง โวยวิเคราะห์กันเองโยงวันสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

ตู่นึกแล้ว สื่อจ้องถามปม 2 ป.เดินคลองโอ่งอ่าง โวยวิเคราะห์กันเองโยงวันสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.
มติชน
1 เมษายน 2565 ( 15:46 )
41
ตู่นึกแล้ว สื่อจ้องถามปม 2 ป.เดินคลองโอ่งอ่าง โวยวิเคราะห์กันเองโยงวันสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

‘บิ๊กตู่’ บอก นึกอยากลงพื้นที่เมื่อไหร่ก็จะไป ไม่เกี่ยวตรงวันรับสมัครผู้ว่าฯกทม. โวยวิเคราะห์กันไปเอง ลั่น ไม่อยากให้ กทม.กลับไปไร้ระเบียบรกรุงรัง ซึ่งตอนนี้ดีขึ้นเยอะแล้ว

 

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 1 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่คลองโอ่งอ่าง เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมาว่า นึกอยู่แล้วว่าสื่อมวลชนจะต้องถามเรื่องนี้ นายกฯคิดว่าวันไหนว่างก็จะไป นึกออกว่าวันนี้อยากจะไปไหนก็จะไป ส่วนจะไปไหนบ้างมันเรื่องของตน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่การลงพื้นที่เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมาถูกมองว่าตรงกับวันรับสมัครผู้ว่าฯกทม. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า แล้วเกี่ยวอะไรกับตน ตนไปเกี่ยวอะไรกับเขา พวกคุณวิเคราะห์กันไปเอง วิเคราะห์แบบนี้ทั้งนั้น ถ้าแบบนี้ตนคงไม่ต้องไปไหนเลย นั่งอยู่แต่ทำเนียบรัฐบาลก็แล้วกัน ความเดือดร้อนมันเกิดขึ้นเฉพาะช่วงนี้เสียที่ไหน มันเกิดขึ้นทุกวัน ตนก็อยากจะไปดูทุกวัน แต่ทีนี้ก็มีติดราชการบ้างอะไรบ้าง บางทีก็ไม่สะดวก ไปแล้วก็เกิดปัญหาวุ่นวายการจราจรติดขัด โอ้ย วุ่นวาย นายกฯไปไหนแต่ละทีก็เลยไปเล็กๆ

 

เมื่อถามว่า จากนี้อาจต้องไปแถวปริมณฑลด้วย ไม่เพียงเฉพาะในเขต กทม.หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ก็มีแผนทำงานอยู่แล้ว

 

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ที่ตนเดินทางไปคลองโอ่งอ่างก็เพราะนึกขึ้นมาได้ว่าตนเป็นคนสนับสนุนโครงการนี้ขึ้นมา คลองสวยน้ำใส และคูคลองในกรุงเทพฯจะต้องได้รับการพัฒนา ซึ่งเป็นนโยบายของรัฐบาล และเป็นหน่วยงานแรกๆ ที่ทำในเรื่องที่เกี่ยวกับคูคลอง และตอนนี้ก็ทำอีกหลายโครงการด้วยกัน ไม่ว่าจะโครงการบ้านริมคลอง คลองเปรมประชากร คลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งกรุงเทพฯมีทั้งหมด 120 กว่าคลอง ต้องดูว่าทำอย่างไรน้ำจะไม่ดำ ซึ่งตนก็ได้ปรึกษา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระหว่างลงพื้นที่เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา ที่เราทำได้เรื่องน้ำไม่ดำก็คือปิดรูระบายน้ำที่จะลงคลองนี้ให้หมด และหาทางชักน้ำไปเข้าโรงบำบัดน้ำเสียทางอื่น นั่นแหละคือสิ่งที่ท่านจะทำให้ได้มากที่สุด ดีที่สุด ทุกๆ คนที่พูดมาก็ขอให้ทำสำเร็จก็แล้วกัน

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าการลงพบปะชาวบ้านได้สะท้อนปัญหาอะไรโดยตรงกับนายกฯบ้าง นายกฯกล่าวว่า ก็สะท้อนว่าเข้าใจรัฐบาล เข้าใจถึงภาระความจำเป็น และเข้าใจสถานการณ์โรคโควิด-19 เข้าใจสถานการณ์โลก เขาเข้าใจ มีใครไม่เข้าใจล่ะ ก็มีแต่พวกเราไม่เข้าใจหรือเปล่า เมื่อเขาเข้าใจนายกฯก็พูดกับเขาดีๆ ว่าเข้าใจใช่ไหมกับสถานการณ์ที่มันเกิด เขาก็บอกว่าเข้าใจ แต่สถานการณ์มันก็แย่ไปทั้งหมด

 

“ขอให้อดทนกันนิดนึงก่อน เดี๋ยวมันก็ดีขึ้น ทำกันอย่างนี้สิจึงจะไปข้างหน้าได้ เข้าใจไหม มันไม่มีอะไรผิดไม่มีอะไรถูกหรอก ไม่มีอะไรผิด ทั้งหมด ไม่มีอะไรถูกทั้งหมด ไม่มีอะไรดีทั้งหมด มันไม่ใช่เลย เพราะฉะนั้นตนจึงไม่อยากให้มันย้อนกลับไปที่เดิม ไม่อยากให้บ้านเมืองกลับไปที่เก่า ไม่อยากให้กรุงเทพฯกลับไปที่เดิม ไร้ระเบียบรกรุงรัง ซึ่งมันก็ดีขึ้นมาตั้งเยอะแล้วไม่ใช่หรือ ก็ทำกันต่อไป ใครจะทำก็ทำเถอะ ทำให้ได้จริงก็แล้วกัน” นายกฯกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง