เกาะเสม็ดร้าง! ทหารอียิปต์ทำพิษ ยกเลิกจองทั้งหมด นักท่องเที่ยวแห่กลับจนเกลี้ยง

เกาะเสม็ดร้าง! ทหารอียิปต์ทำพิษ ยกเลิกจองทั้งหมด นักท่องเที่ยวแห่กลับจนเกลี้ยง
ข่าวสด
14 กรกฎาคม 2563 ( 19:06 )
109
เกาะเสม็ดร้าง! ทหารอียิปต์ทำพิษ ยกเลิกจองทั้งหมด นักท่องเที่ยวแห่กลับจนเกลี้ยง

 

จากกรณีที่ ศบค. เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 ประจำวัน ว่ามีผู้ป่วยใหม่ 3 ราย อยู่ในสถานกักตัวที่รัฐจัดให้ โดย 1 ใน 3 รายนั้นเป็นทหารสัญชาติอียิปต์ที่เดินทางเข้ามาในไทยและตรวจพบติดโควิด-19 โดยทีมสอบสวนโรคยังพบว่า ทีมลูกเรือนี้ได้ออกจากโรงแรมไปยังสถานที่บางแห่งใน จ.ระยอง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วันที่ 14 ก.ค. นางสริญทิพญ ทัพมงคลทรัพย์ นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด จ.ระยอง เปิดเผย หลังเกิดเหตุทหารอียิปต์ติดโควิดเข้าพักในโรงแรมและห้างสรรพสินค้าใน จ.ระยอง จนเกิดผลกระทบไปทั่วทุกภาคส่วน ผู้ประกอบการรีสอร์ต ร้านอาหาร และเรือขนส่งนักท่องเที่ยว ต้องกระอักเลือดอึกระลอก

หลังจากที่ข่าวดังกล่าวแพร่สะพัดออกไป ปรากฏว่า นักท่องเที่ยวที่จองห้องพักไว้ ได้ยกเลิกทั้งหมดทุกแห่งบนเกาะเสม็ด โดยให้เหตุผลว่าหวาดกลัว และกังวลว่าจะเสี่ยงติดเชื้อ ทางผู้ประกอบการพยายามอธิบายว่าอยู่ห่างกัน และมีมาตรการความปลอดภัยเต็มร้อย แต่ก็ไม่สามารถรั้งไว้ได้ ซ้ำร้ายไปกว่านั้น นักท่องเที่ยวที่กำลังพักผ่อนอยู่บนเกาะเสม็ด ต่างก็เดินทางกลับกันหมด ด้วยเหตุผลเดียวกันคือกลัว

นางสริญทิพญ กล่าวต่ออีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดจากความหละหลวม หรือ การ์ดตกของภาครัฐ ทั้งที่ประชาชนต่างเฝ้าระมัดระวังกันเต็มที่ โดยเฉพาะผู้ประกอบการ ที่ต้องรอมาหลายเดือน ได้เปิดยังงไม่ถึงครึ่งเดือน ก็มาจบเห่เสียแล้ว ทุกคนต่างลำบากขาดรายได้

เพราะภาครัฐปล่อยปละละเลย ให้อภิสิทธิ์กับต่างชาติจนนำพามาสู่หายนะ ความเสียหายที่เกิดขึ้น ใครจะรับผิดชอบ เพราะรัฐเป็นผู้ก่อ ฉะนั้นภาครัฐจำเป็นต้องหันมาดูแลเยียวยาภาคธุรกิจบนเกาะเสม็ด และ ประชาชนในพื้นที่ ที่แทบจะไม่มีกินกันอยู่แล้ว วอนเห็นใจด้วย และควรมีมาตรการที่เข้มข้นกับทุกชาติที่จะเดินทางเข้ามาไทย ไม่ใช่เข้มเฉพาะคนไทยเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง