รีเซต

นักข่าว อัลจาซีรา ถูกยิงเสียชีวิต ขณะรายงานข่าวในเขตเวสต์แบงก์

นักข่าว อัลจาซีรา ถูกยิงเสียชีวิต ขณะรายงานข่าวในเขตเวสต์แบงก์
ข่าวสด
11 พฤษภาคม 2565 ( 17:45 )
180
นักข่าว อัลจาซีรา ถูกยิงเสียชีวิต ขณะรายงานข่าวในเขตเวสต์แบงก์

วันที่ 11 พ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า นางไชรีน อาบู อัคเลาะห์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสอายุ 51 ปี ของสำนักข่าว อัลจาซีรา ถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงอิสราเอลยิงเสียชีวิตระหว่างการรายงานข่าวการบุกเข้าตรวจค้นของทางการอิสราเอลในค่ายผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ ในเมืองเจนีนของเขตเวสต์แบงก์

Sherine Abu Aqla was known to millions for her coverage of the Israeli-Palestinian conflict. / AL JAZEERA

สำนักข่าวอัลจาซีรากล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่อิสราเอลเจตนายิงสังหารนางอัคเลาะห์อย่างเลือดเย็น
ด้านกองทัพอิสราเอลยืนยันมีการบุกเข้าตรวจค้นค่ายผู้อพยชาวปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ แต่ยืนกรานปฏิเสธว่า หน่วยงานพุ่งเป้าสังหารไปที่นางอัคเลาะห์ เนื่องจากกองทัพอิสราเอลจะไม่เล็งปืนไปที่ผู้สื่อข่าว ส่วนข้อเท็จจริงอยู่ระหว่างการสืบสวนซึ่งอิสราเอลยินดีร่วมมือกับปาเลสไตน์

AFP

กองทัพอิสราเอลชี้แจงเบื้องต้นว่า ระหว่างนั้น เกิดการยิงปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารกับกองกำลังติดอาวุธในค่ายที่ระดมยิงโจมตีและการปาระเบิดเพลิง จึงมีความเป็นไปได้ว่า ผู้ตายอาจถูกกระสุนของคนร้าย ขณะที่ข้อมูลจากปาเลสไตน์ระบุว่า นางอัคเลาะห์สวมใส่เกราะกันกระสุนแต่ถูกยิงเข้าที่ใบหน้าเสียชีวิต พร้อมประณามเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการ "ประหารชีวิต" ผู้สื่อข่าว

Al Jazeera producer Ali Samoudi, who was wounded, said the fire came from Israeli soldiers. / REUTERS

ส่วนแถลงการณ์สำนักข่าวอัลจาซีราเรียกร้องให้ประชาคมโลกดำเนินการลงโทษกองทัพอิสราเอลต่อการ "สังหารโดยเจตนา" ต่อผู้สื่อข่าว ถือเป็นการฆาตกรรมอุกฉกรรจ์และฝ่าฝืนข้อบังคับสากล ซึ่งส่งผลให้นายอาลี อัลซามูดี โปรดิวเซอร์สำนักข่าว ได้รับบาดเจ็บด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง