ปธ.หอการค้าเชียงใหม่ หนุนเปิดเมือง แม้ยอดโควิดในพื้นที่สูงขึ้นต่อเนื่อง

ปธ.หอการค้าเชียงใหม่ หนุนเปิดเมือง แม้ยอดโควิดในพื้นที่สูงขึ้นต่อเนื่อง
ข่าวสด
25 ตุลาคม 2564 ( 15:16 )
14
ปธ.หอการค้าเชียงใหม่ หนุนเปิดเมือง แม้ยอดโควิดในพื้นที่สูงขึ้นต่อเนื่อง

ปธ.หอการค้าเชียงใหม่ หนุนเปิดเมือง แม้ยอดโควิดในพื้นที่สูงขึ้นต่อเนื่อง ชี้เศรษฐกิจของเชียงใหม่ ขับเคลื่อนด้วยภาคการท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 50%

 

25 ต.ต. 2564 - นายจุลนิตย์ วังวิวัฒน์ ประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า แม้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงนี้ จะมีการเพิ่มจำนวนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทว่าทางภาคเอกชนยังคงสนับสนุนนโยบายการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว ที่กำหนดจะเริ่มวันที่ 1 พ.ย.

 

เพราะต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่ ขับเคลื่อนด้วยภาคการท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 50% ซึ่งตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ฟันเฟืองดังกล่าวนี้ไม่ได้ขับเคลื่อนเลย จนส่งผลกระทบต่อเนื่องไปยังธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันทั้งหมด

 

 

การเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว จะเป็นปัจจัยที่ช่วยกระตุ้นและขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่เริ่มกลับมากระเตื้องขึ้นตามลำดับ โดยในช่วงแรกตั้งแต่ช่วงปลายปีนี้ไปจนถึงต้นปีหน้านั้น กลุ่มตลาดหลักน่าจะเป็นนักท่องเที่ยวคนไทยเป็นส่วนใหญ่

 

ส่วนการรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติตามโครงการ ชาร์มมิ่ง เชียงใหม่ ที่เป็นการเปิดรับนักท่องเที่ยวในรูปแบบของแซนด์บ็อกซ์หรือซีลรูทนั้น ในเบื้องต้นน่าจะยังมีไม่มากนักและน่าจะค่อย ๆ ขยับเพิ่มสูงขึ้นในระยะต่อไป

 

อย่างไรก็ตามประธานกรรมการหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ ยอมรับว่า เมื่อเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วอาจจะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นไปด้วย ฉะนั้นสิ่งที่มีความสำคัญและจำเป็นต้องทำก็คือมาตรการคัดกรองอย่างเข้มงวด และแผนการรองรับ โดยเฉพาะการเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่ต้องเพียงพอและมีประสิทธิภาพ ซึ่งควรต้องมีการประเมินขีดความสามารถและสถานการณ์ที่รับได้ พร้อมจัดเตรียมแผนรองรับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง