ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนฯ และเครือมติชน มอบเตียงสนามกระดาษให้ รพ.สนามธรรมศาสตร์ รองรับผู้ป่วยโควิด

ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนฯ และเครือมติชน มอบเตียงสนามกระดาษให้ รพ.สนามธรรมศาสตร์ รองรับผู้ป่วยโควิด
ข่าวสด
20 กันยายน 2564 ( 15:59 )
10
ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนฯ และเครือมติชน มอบเตียงสนามกระดาษให้ รพ.สนามธรรมศาสตร์ รองรับผู้ป่วยโควิด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 กันยายน ที่อาคารดีลักซ์ โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นำเตียงสนามกระดาษจำนวน 200 เตียง ที่นายพินิจ จารุสมบัติ ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี มอบให้เครือมติชน เพื่อนำไปช่วยผู้ป่วยโควิด มอบต่อยัง รพ.สนามธรรมศาสตร์ โดยมี ผศ. นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ ผู้อำนวยการ รพ.สนามธรรมศาสตร์ และ ผศ. พญ.กริชา ไม้เรียง รองผู้อำนวยการ รพ.สนามธรรมศาสตร์ เป็นตัวแทนรับมอบ

 

 

ผศ. นพ.ฉัตรชัย กล่าวว่า รพ.สนามธรรมศาสตร์สามารถรองรับผู้ป่วยโควิดระดับสีเหลืองได้เต็มที่ 400 เตียง ปัจจุบันมีผู้ป่วยราว 130 เตียง เข้าใหม่วันละราว 10 คน และออกไปวันละ 10 กว่าคน ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น สอดคล้องกับภาพรวมผู้ติดเชื้อใหม่ของไทยที่ลดลง ปัจจัยหลักมาจากประชาชนดูแลตัวเองค่อนข้างดีแม้จะคลายล็อกดาวน์ บริษัทต่างๆ ก็มีมาตรการป้องกันและดูแลพนักงาน อีกปัจจัยคือวัคซีน ที่มีส่วนทำให้สัดส่วนผู้ป่วยอาการหนักลดลง แม้จะฉีดเพียงเข็มเดียวก็ยังมีประโยชน์ และถ้าเดินหน้าการฉีดวัคซีนได้อย่างต่อเนื่องเข้มแข็ง ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็จะลดลงอีก

 

 

ผอ. รพ.สนามธรรมศาสตร์ กล่าวอีกว่า โควิดระลอก 5 จะมาหรือไม่นั้น มี 2 ส่วน คือการคลายล็อกดาวน์จะส่งผลต่อกิจกรรมที่เป็นการรวมตัวของคนหมู่มากหรือไม่ และอีกส่วนคือเชื้อโควิดกลายพันธุ์ หากมีเชื้อโควิดตัวใหม่ที่วัคซีนตอนนี้ฉีดแล้วไม่ได้ผลมากนัก ก็อาจทำให้เกิดการระบาดระลอก 5 ขึ้นได้

 

 

ผศ. นพ.ฉัตรชัย เพิ่มเติมด้วยว่า ส่วน รพ.สนามธรรมศาสตร์จะมีต่อหรือไม่ต้องดูตามสถานการณ์ หากมีคนไข้ระดับหมื่นคนก็ยังมีต่อ ถ้าลดลงมากก็อาจปิด แต่ได้เตรียมความพร้อมไว้ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ อุปกรณ์ และสถานที่ หากปิดอยู่ แต่ต่อมามีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ก็สามารถเปิดได้ทันทีใน 48 ชั่วโมง

 

ผศ. นพ.ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ ผอ. รพ.สนามธรรมศาสตร์ กับเตียงสนามกระดาษที่รับมอบจากประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนฯ และเครือมติชน

 

 

“เตียงสนามกระดาษที่ได้รับมอบ มีประโยชน์มากต่อ รพ.สนามธรรมศาสตร์ เพราะปกติในห้องพักผู้ป่วยจะเป็นเตียงเดี่ยว เราต้องมีอีกเตียงที่เป็นเตียงเสริมซึ่งคือเตียงสนามกระดาษ เราใช้มาตั้งแต่ระลอก 3 ตอนนี้พังไปเยอะแล้ว เพราะอายุการใช้งานเต็มที่คือ 3 เดือน ดังนั้นเตียงสนามกระดาษนี้ก็จะนำไปทดแทนเตียงเดิม รวมทั้งเตียงปกติที่อาจชำรุดแล้วก็เสริมเตียงนี้เข้าไป เรามีประสบการณ์การใช้มาแล้ว พบว่ามันค่อนข้างแข็งแรงและขนย้ายสะดวก” ผอ. รพ.สนามธรรมศาสตร์ กล่าว

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนฯ ได้มอบเตียงสนามกระดาษดังกล่าวให้เครือมติชน ระหว่างที่เครือมติชนและพันธมิตรชั้นนำร่วมกันจัดมหกรรมสุขภาพออนไลน์ครั้งสำคัญแห่งปี “Healthcare 2021 วัคซีนประเทศไทย” #เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน เมื่อวันที่ 18-22 สิงหาคมที่ผ่านมา และยังมอบหนังสือมูลค่า 100,000 บาท แก่ห้องสมุดโรงพยาบาล เพื่อส่งเสริมความรู้และการดูแลสุขภาพ ซึ่งเครือมติชนเป็นสื่อกลางนำไปมอบต่อให้โรงพยาบาล 2 แห่ง ได้แก่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ และ รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) แล้วเรียบร้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง