รีเซต

"เอฟบีไอ" ยิงดับหนุ่มมะกันเตรียมแผนระเบิดถล่มรพ.ที่รับมือสู้โควิด

"เอฟบีไอ" ยิงดับหนุ่มมะกันเตรียมแผนระเบิดถล่มรพ.ที่รับมือสู้โควิด
มติชน
27 มีนาคม 2563 ( 13:35 )
47
"เอฟบีไอ" ยิงดับหนุ่มมะกันเตรียมแผนระเบิดถล่มรพ.ที่รับมือสู้โควิด

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เกิดเหตุเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง(เอฟบีไอ)ของสหรัฐอเมริกา ยิงปะทะกับชายผูัต้องสงสัยมีแผนจะก่อเหตุวางระเบิดโจมตีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่กำลังรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในรัฐมิสซูรี เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา จากเหตุยิงปะทะส่งผลให้ผู้ต้องสงสัยรายนี้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บก่อนจะไปเสียชีวิตลงที่โรงพยาบาล

เอฟบีไอแถลงหลังเกิดเหตุว่า เหตุเผชิญหน้ากันเกิดขึ้นขณะเจ้าหน้าที่เอฟบีไอพยายามเข้าจับกุมชายผู้ต้องสงสัยรายนี้คือ นายทิโมธี อาร์ วิลสัน อายุ 36 ปี ในเขตเบลตัน เมืองแคนซัสซิตี้ รัฐมิสซูรี หลังจากเอฟบีไอเฝ้าจับตาดูความเคลื่อนไหวมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว ส่วนหนึ่งของการสอบสวนทางคดีก่อการร้ายในประเทศ ซึ่งเผยให้เห็นว่าเขาเป็นพวกหัวรุนแรงสุดโต่ง แสดงออกซึ่งการเหยียดเชื้อชาติ เกลียดชังศาสนาและมีแนวคิดต่อต้านรัฐบาล

เอฟบีไอระบุต่อว่า ก่อนหน้าเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ชายผู้ต้องสงสัยรายนี้มีแผนการที่จะก่อเหตุโจมตีสถานที่หลายเป้าหมาย ทั้งโรงเรียนที่มีเด็กนักเรียนผิวสีเรียนอยู่จำนวนมาก ตลอดจนมัสยิดของชาวมุสลิมและโบสถ์ของชาวยิว ก่อนตัดสินใจมาเล็งเป้าหมายที่โรงพยาบาลในเขตเบลตัน โดยมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นประกาศให้ประชาชนในพื้นที่เก็บตัวอยู่ในบ้าน หนึ่งในความพยายามที่จะควบคุมการแพร่ระบาดของโรค

“วิลสันเล็งเป้าหมายไว้หลายแห่งและสุดท้ายมาลงที่โรงพยาบาลในความพยายามที่จะทำร้ายประชาชนจำนวนมาก” เอฟบีไอระบุ และว่า ผู้ต้องสงสัยกระทำสิ่งต่างๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งวัตถุที่จะนำมาใช้ในการประกอบเป็นวัตถุระเบิด ส่วนเหตุยิงปะทะเกิดขึ้นในขณะเจ้าหน้าที่เอฟบีไอเตรียมที่จะเข้าจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยรายนี้ที่พกพาอาวุธและพยายามจะนำวัตถุระเบิดออกมา

ข่าวแจ้งว่า หลังเหตุยิงปะทะซึ่งผู้ต้องสงสัยรายนี้ถูกเจ้าหน้าที่ยิงได้รับบาดเจ็บ ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลก่อนจะถูกประกาศว่าเขาเสียชีวิตแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง