รีเซต

แห่ขอโชคแม่ตะเคียน วัดปากคลอง สุขโขทัย

แห่ขอโชคแม่ตะเคียน วัดปากคลอง สุขโขทัย
มติชน
15 สิงหาคม 2563 ( 16:53 )
81
แห่ขอโชคแม่ตะเคียน วัดปากคลอง สุขโขทัย
แห่ขอโชคแม่ตะเคียน วัดปากคลอง สุขโขทัย

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. ที่วัดปากคลอง หมู่ 5 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย หลังจากชาวบ้านทราบข่าวว่าที่วัดแห่งนี้มีต้นตะเคียน นับ 10 ต้น อายุกว่า 469 ปี ที่เคยให้โชคชาวบ้าน ทั้งเลขเด็ด 2 ตัวและ 3 ตัว เป็นจำนวนมาก จนต้องมาแก้บนด้วยการนำผ้าป่ามาถวายวัดเพื่อสมทบทุนในการสร้างโบสถ์ให้กับทางวัดปากคลองกันไปแล้วนั้น

 

ล่าสุดตั้งแต่ช่วงค่ำของวันที่ 14 สิงหาคม ที่วัดปากคลอง ชาวบ้านได้รวมตัวกันมาทำพิธีเชิญเจ้าแม่ตะเคียนจันทร์ฉาย อายุ 469 ปี มาประทับร่าง หลังจากนั้นร่างทรงก็ลุกขึ้นไปรำหน้าขอนไม้ ทำการร่ายรำไปมาตามจังหวะเพลงกลองยาวที่ชาวบ้านจัดมา มีชาวบ้านมาขอโชค ขอลาภ จากแม่ตะเคียน ร่างทรงแม่ตะเคียนก็รำไปมาและประทานพรโชคลาภให้ ชาวบ้านที่มาร่วมชมบารมี ซักพักชาวบ้านก็ส่งเสียงฮือฮาและขานรับตามภาษามือที่ร่างทรงชูมือขึ้นมาเป็นเลข 4,5,9,2, และ 6 ซึ่งชาวบ้านต่างก็จดจำตัวเลขที่แม่ตะเคียนจันทร์ฉายชูนำไปตีเป็นเลขเด็ด และเอาไปซื้อลอตเตอรี่ โดยหวังว่าหายถูกเลขเด็ดมีโชคก็จะมาช่วยกันทำบุญเพื่อสร้างโบสถ์ให้กับวัดปากคลอง ให้สำเร็จ เป็นการสร้างกุศลให้แก่ แม่ตะเคียนจันทร์ฉาย อีกด้วย

 

ด้านนายปฏิวัติ ใหญ่สูงเนิน อายุ 46 ปี อาชีพจำหน่ายโลงเย็น ชาวจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางมากราบไหว้ขอพรแม่ตะเคียน กับครอบครัว 5 คน ที่วัดปากคลองแห่งนี้เป็นครั้งแรก และได้จุดธูปขอพรอธิษฐาน ว่าถ้ามีโชคลาภจากเลขที่เห็น จะร่วมสร้างอุโบสถ ปรับปรุงหลังคา ถวายแม่ตะเคียน จำนวน 400,000 บาท โดยเลขที่คุณปฏิวัติ เห็นในต้นตะเคียนคือ 839 พร้อมกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าจะกลับมาที่วัดปากคลองแห่งนี้อีกครั้งเพื่อร่วมสร้างอุโบสถต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง