รีเซต

ลุ้น ขรก.สลน.ทำเนียบฯติดโควิดหรือไม่ หลังสุ่มตรวจRapid Test พบมีผู้ต้องตรวจซ้ำ 6 คน

ลุ้น ขรก.สลน.ทำเนียบฯติดโควิดหรือไม่ หลังสุ่มตรวจRapid Test พบมีผู้ต้องตรวจซ้ำ 6 คน
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 15:19 )
58
ลุ้น ขรก.สลน.ทำเนียบฯติดโควิดหรือไม่ หลังสุ่มตรวจRapid Test พบมีผู้ต้องตรวจซ้ำ 6 คน

ลุ้น ขรก.สลน.ทำเนียบฯติดโควิดหรือไม่ หลังสุ่มตรวจเชื้อทางน้ำลาย( Rapid Test ) พบมีผู้ต้องตรวจซ้ำ 6 คน โดยแพทย์ไม่ยืนยัน ส่งตรวจเชื้อทางโพรงจมูก (SWAB) อีกครั้ง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด 19 รอบใหม่ ทำให้หลายหน่วยงานต่างตื่นตัวในการป้องกัน และมีมาตรการขั้นสูงสุด เช่นเดียวกับที่ทำเนียบรัฐบาล สำนัก เลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) ซึ่งมีเจ้าหน้าที่และข้าราชการรวม 700 คน โดยเช้าวันเดียวกันนี้ (25 ธ.ค.) โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่มาสุ่มตรวจ กลุ่ม ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของ สลน. จำนวน 350 ราย โดยวิธีการตรวจหาภูมิคุ้มกัน COVID-19 ด้วยชุดทดสอบแบบรวดเร็ว หรือ Rapid Test ซึ่งเป็นการตรวจหาเชื้อโดยน้ำลาย ปรากฏว่ามี 6 รายที่มีผลเป็นบวก และเพื่อความแม่นยำในการตรวจสอบจึงได้ส่งทั้ง 6 ราย ทำการตรวจหาเชื้อจากโพรงจมูกและคอ (SWAB) เพื่อเพิ่มความแม่นยำ โดยจะทราบผลการยืนยันในวันพรุ่งนี้ 26 ธ.ค. ส่วนข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของ สลน.อีก 350 ราย จะทำการตรวจ Rapid Test ในวันจันทร์ที่ 28 ธ.ค. ทั้งนี้ ทางคณะแพทย์ระบุว่าการตรวจด้วยวิธี Rapid Test เป็นการตาวจอย่าง ไม่เป็นทางการซึ่ง ต้องส่งตรวจแบบ SWAB อีกครั้ง

 

ทั้งนี้ รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า ในส่วนมาตรการการป้องกัน ที่ตึกไทยคู่ฟ้าซึ่งเป็นห้องทำงานของนายกรัฐมนตรีนั้น ทางเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งห้ามบุคคลภายนอกและบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไปยังบริเวณตึกไทยคู่ฟ้าหากเจ้าหน้าที่หรือข้าราชการจะนำส่งเอกสารให้นำเอกสารไปวางและนำเข้าตู้ยูวีเพื่อทำการฆ่าเชื้อก่อน ถึงจะมีการนำส่งให้ผู้บังคับบัญชาตรวจและเซ็นเอกสารตามลำดับชั้น

 

ขณะเดียวกัน เย็นวันเดียวกันนี้ จะมีเจ้าหน้าที่มา ฉีดพ่นทำการฆ่าเชื้ออบโอโซนให้ที่ห้องปฏิบัติการสื่อมวลชนทั้ง 3 รัง อีกทั้งมีรายงานข่าวว่า หากสถานการณ์ทวีความรุนแรงมากขึ้น อาจจะมีการตรวจหาเชื้อทางน้ำลายให้กับกลุ่มผู้สื่อข่าวที่เข้ามาปฎิบัติหน้าที่ที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง