กต.แจงส่งนักโทษชาวอิหร่านกลับประเทศ ตามข้อตกลงระหว่างประเทศ

กต.แจงส่งนักโทษชาวอิหร่านกลับประเทศ ตามข้อตกลงระหว่างประเทศ
TNN ช่อง16
27 พฤศจิกายน 2563 ( 14:29 )
52
กต.แจงส่งนักโทษชาวอิหร่านกลับประเทศ ตามข้อตกลงระหว่างประเทศ

วันนี้ (27 พ.ย.63) นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีการส่งตัวนักโทษชาวอิหร่านกลับประเทศว่า เป็นการโอนตัวผู้ต้องขัง ตามข้อตกลงความร่วมมือทวิภาคีระหว่างไทยอิหร่านว่าด้วยการโอนตัวผู้ต้องคำพิพากษา และความร่วมมือในการบังคับให้เป็นไปตามคำพิพากษาในคดีอาญา โดยผู้ต้องขัง 2 คน ส่งตามข้อตกลงโอนนักโทษ ระหว่างไทยกับอิหร่าน ส่วนอีก 1 คนได้ชดใช้โทษครบเรียบร้อยแล้วจึงต้องมีการปล่อยตัวไป

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับประเทศที่ 3 ตามที่มีกระแสข่าวว่าเป็นการแลกตัวนักโทษ ซึ่งขั้นตอนการโอนตัวผู้ต้องโทษ แตกต่างกับข้อตกลงว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดน เพราะกระบวนการโอนตัวนักโทษ จะต้องมีข้อตกลงระหว่างประเทศก่อน และตัวนักโทษจะต้องแสดงตัวยื่นคำร้องขอโอนตัวกลับไปอยู่ประเทศของตัวเอง ซึ่งขั้นตอนหน่วยงานไทยก็ต้องพิจารณาส่งคำร้องไปที่ประเทศนั้นๆ ว่าจะรับพิจารณารับโอนตัวนักโทษหรือไม่ การโอนตัวนักโทษจึงเกิดขึ้นได้

ส่วนขั้นตอนการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ไม่ใช่นักโทษ เป็นความตกลงทวิภาคีระหว่างไทยกับประเทศที่จะตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดน จะมีข้อหาความผิดที่ตรงกันทั้ง 2 ประเทศ ไม่ใช่คดีเกี่ยวกับการเมือง 

นายธานี ยังกล่าวอีกว่า การโอนตัวนักโทษ เหตุผลสำคัญคือเรื่องของมนุษยธรรม กระทรวงฯ ดำเนินการเช่นเดียวกับคนไทยที่จำคุกในเรือนจำต่างประเทศ หากประสงค์จะจะส่งตัวกลับไปรับโทษในประเทศ กต. ต้องดูแลให้ดีที่สุด ซึ่งการส่งตัวไปรับโทษ ไม่ใช่เรื่องการลดโทษ แต่เป็นการกลับไปรับโทษเดิมตามคำพิพากษาของประเทศต้นทาง

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง