สิงคโปร์ปรับกฎเข้มคุมไวรัส ยืนใกล้กัน โดนคุก 6 เดือน

สิงคโปร์ปรับกฎเข้มคุมไวรัส ยืนใกล้กัน โดนคุก 6 เดือน
มติชน
27 มีนาคม 2563 ( 15:05 )
42
สิงคโปร์ปรับกฎเข้มคุมไวรัส ยืนใกล้กัน โดนคุก 6 เดือน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ทางการสิงคโปร์ออกกฎใหม่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ต้นเหตุของโรคโควิด-19 โดยระบุว่า หากใครที่จงใจจะเข้าใกล้ผู้อื่นในช่วงนี้ จะต้องโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน

ข่าวระบุว่า สิงคโปร์ได้ออกชุดมาตรการใหม่ขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายที่กำลังลุกลามไปทั่วโลกขณะนี้ ซึ่งรวมทั้งการปิดบาร์ และโรงภาพยนตร์ รวมทั้งห้ามการจัดงานที่มีการรวมตัวของผู้คนจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังรณรงค์เรื่องการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญที่มีการใช้กันทั่วโลกเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของไวรัส โดยสิงคโปร์ยังห้ามยืนใกล้กันเกิน 1 เมตรด้วย

ตามกฎระเบียบใหม่ที่กำหนดขึ้น เวลาเข้าคิวจะต้องไม่ยืนใกล้กันจนเกินไป รวมไปถึงการนั่ง ต้องนั่งห่างกันเกิน 1 เมตรขึ้นไป ผู้ที่ทำผิดกฎเหล่านี้จะต้องโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนและถูกปรับเงินไม่เกิน 10,000 เหรียญสิงคโปร์ หรือราว 22,800 บาท

นอกจากนี้ เจ้าของธุรกิจต่างๆ ที่จะต้องจัดเตรียมเก้าอี้ให้ลูกค้าหรือผู้มาติดต่อนั่ง จะต้องปรับเก้าอี้ให้ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร ในกรณีที่เป็นเก้าอี้ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ หากไม่ทำตามกฎก็ต้องโทษเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ปัจจุบัน สิงคโปร์ มีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 683 ราย และเสียชีวิตแล้ว 2 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง