รีเซต

ตร.แถลงจับ เท้าแชร์สาว ตุ๋นออมเงิน เผยเคยถูกหลอก กลับมาทำเสียเอง

ตร.แถลงจับ เท้าแชร์สาว ตุ๋นออมเงิน เผยเคยถูกหลอก กลับมาทำเสียเอง
ข่าวสด
18 ธันวาคม 2563 ( 15:48 )
116
ตร.แถลงจับ เท้าแชร์สาว ตุ๋นออมเงิน เผยเคยถูกหลอก กลับมาทำเสียเอง

รอง ผบช.ภ. 3 นำทีมแถลงจับ เท้าแชร์สาว เปิดเฟซบุ๊ก ชื่อกลุ่ม “บ้านมายด์มิ ออมชัวร์” ตุ๋นออมเงิน สูญ 3 ล้าน ก่อนปิดเฟซหนีติดต่อไม่ได้ เผยเจ้าตัวเคยถูกหลอก ลงทุนแชร์ บ้านแม่อิ๋ว สุดท้ายกลับมาทำเสียเอง

 

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 ธันวาคม 2563 ที่หน้าสำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 นครราชสีมา พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี รอง ผบช.ภ. 3 พร้อม พล.ต.ต.พรชัย นลวชัย ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา พ.ต.อ.กฤตยา เลาประสพวัฒนา ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน

 

ร่วมแถลงผลการจับกุมน.ส.อทิตยา กลึมขุนทด อายุ 23 ปี ชาว ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา ผู้ต้องหามีพฤติการณ์หลอกลวงให้ร่วมลงทุนออมเงินโดยมีผลตอบแทนสูง แต่ไม่ได้รับผลตอบแทนตามคำโฆษณาจากนั้นได้หลบหนี ไม่สามารถติดต่อได้ มีผู้เสียหาย จำนวน 16 ราย ความเสียหายรวมประมาณ 3 ล้านบาท

 

 

พล.ต.ต.พรชัย เปิดเผยพฤติการณ์ว่า ในช่วงสิงหาคม 2563 ผู้ต้องหาได้ตั้งกลุ่มออมเงินในเฟซบุ๊ก ชื่อกลุ่ม “บ้านมายด์มิ ออมชัวร์” จากนั้นได้โพสต์ในเฟสบุ๊กส่วนตัวเปิดสาธารณะชื่อ Athitaya Kluemhunthod แสดงข้อความและรูปภาพชักชวนให้ประชาชนทั่วไปนำเงินมาลงทุนออมเงิน โดยจะให้ผลตอบแทนสูง

 

มีผู้เสียหายหลงเชื่อ นำเงินมาร่วมลงทุนจำนวนหลายราย ช่วงแรกผู้ต้องหาได้จ่ายผลตอบแทนสูงตามที่ชักชวน เมื่อผู้เสียหายเพิ่มเงินลงทุนมากขึ้นผู้ต้องหาได้ปิดการออมเงิน ไม่สามารถติดต่อได้ ผู้เสียหายจึงพากันเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองนครราชสีมา

 

นอกจากนี้ น.ส.อทิตยา ผู้ต้องหายังมีผู้ร่วมกระทำความผิดที่เป็นเลขาดำเนินการ รับฝากเงินและโอนเงิน รวมทั้งได้ติดตามตรวจยึดทรัพย์สินที่เชื่อว่าผู้ต้องหาได้มาจากการทำผิดซึ่งมีจำนวนหลายรายการ อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลทั้งจากบัญชีธนาคาร สำนักงานที่ดิน และร้านจำหน่ายทอง โดยเร่งรัดดำเนินการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเสียหาย

 

อย่างไรก็ตาม ขอเตือนพี่น้อง ประชาชน หากมีการเชิญชวนให้ออมเงิน หรือร่วมลงทุน ที่เสนอให้ผลตอบแทนสูงเกินความเป็นจริง มักจะเป็นการหลวกลวง ลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่ อย่าได้หลงเชื่อไปร่วมลงทุนด้วยโดยเด็ดขาด

 

https://youtu.be/06vOQDyPxD8

 

หากพบการเชิญชวนในลักษณะดังกล่าวให้แจ้งตำรวจเพื่อสืบสวนสอบสวน พิสูจน์ความจริง หากเป็นการกระทำผิดกฎหมายจะได้ดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อไป เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาความผิดฐาน ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันฉ้อโกงประชาชน

 

จากการสอบสวนข้อมูลพบว่าผู้กระทำผิดรายนี้ เคยตกเป็นเหยื่อเจ้ามือแชร์ได้เปิดห้องแชร์ออมเงินออมทองในเฟซบุ๊กชื่อ บ้านแม่อิ๋ว มีสมาชิกกว่า 800 คน ให้ผลตอบแทนดอกเบี้ยร้อยละ 60 ต่อเดือน ลงทุน 100,000 บาท ได้กำไร 60,000 บาท

 

ภายในเดือนเดียว มีเหยื่อหลงเชื่อทุ่มเงินลงทุนเล่นแชร์ตั้งแต่รายละ 1 แสน จนถึงหลักล้านบาท ซึ่งมีเหยื่อรายลงทุนสูงสุด 4.4 ล้านบาท จากการเปิดเล่นแชร์นาน 5 เดือน มีจำนวนผู้แห่ลงทุนกว่า 100 ล้านบาท