รีเซต

ชื่นชม หนุ่มควักเงินส่วนตัว ปลูกต้นทองอุไร 2ข้างทาง ออกดอกบานสะพรั่ง ยาว7กม.

ชื่นชม หนุ่มควักเงินส่วนตัว ปลูกต้นทองอุไร 2ข้างทาง ออกดอกบานสะพรั่ง ยาว7กม.
ข่าวสด
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:47 )
269
ชื่นชม หนุ่มควักเงินส่วนตัว ปลูกต้นทองอุไร 2ข้างทาง ออกดอกบานสะพรั่ง ยาว7กม.

ชื่นชม หนุ่มรักบ้านเกิด ควักเงินส่วนตัว ปลูกต้นทองอุไรริมถนน ออกดอกบานสะพรั่ง ยาว7กม. เผยทำมาตั้งแต่ปี 2558 หวังให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว

 

 

วันที่ 10 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านรายหนึ่ง เสียสละเงินส่วนตัว ปลูกต้นไม้ ต้นทองอุไร สองฝั่งถนน เป็นระยะทางยาวประมาณ 7 กิโลเมตร ระหว่างพื้นที่ หมู่3 และหมู่4 ต.เขาไพร อ.รัษฎา จ.ตรัง จนสองข้างทางเต็มไปด้วยสีสันของ ดอกไม้จากต้นทองอุไร ที่เหลืองอร่าม ผู้คนที่สัญจรผ่านไปมา รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างพากันแวะเวียนมาถ่ายภาพ เซลฟี่ เอาไว้เป็นที่ระลึก

 

https://www.youtube.com/watch?v=1lG-EaINmGM&feature=youtu.be

 

โดยพบว่าต้นทางอุไร ที่กำลังเบ่งบานออกดอกสวยงามอยู่นั้น เป็นฝีมือการปลูกของ นายสุรินทร์ ดำสุข อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ที่ 3 ต.เขาไพร ได้ไปหาต้นทองอุไร 1,700 ต้น มาปลูกริมถนนทางเข้าหมู่บ้านของตนตั้งแต่ปี 2562 เพราะตั้งใจจะพัฒนาบ้านเกิดและให้มีคนรู้จัก ต.เขาไพร อ.รัษฎามากขึ้น และจะได้เป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของ จ.ตรัง

 

 

สำหรับนายสุรินทร์นั้น เป็นบุคคลต้นแบบในเรื่องของความเสียสละ เนื่องจากใช้เงินส่วนตัวมาพัฒนาบ้านเกิดตั้งแต่ปี 2558 ด้วยการปลูกต้นเทียนสองข้างทางยาว 7 กิโลเมตร แต่ต้นเทียนทนแล้งไม่ไหวจึงล้มตายในช่วงหน้าแล้ง จึงหันมาปลูกมะละกอจำนวน 2,000 ต้นแทนที่เดิม เพื่อให้ชาวบ้านได้เก็บไปเป็นอาหารได้ฟรี แต่รดน้ำได้ไม่ทั่วถึงมะละกอจึงล้มตายเช่นเดียวกัน

 

 

ต่อมา นายสุรินทร์ จึงเริ่มต้นใหม่ด้วยการปลูกต้นทองอุไร ซึ่งเป็นพืชทนแล้งและมีดอกที่สวยงามมากในช่วงหน้าแล้ง ปรากฏว่าได้ผลดีเกินคาด ทำให้เขารู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้ทำงานเพื่อส่วนรวม โดยหมดเงินส่วนตัวไปแล้วกว่า 200,000 บาท และมีชาวบ้านบางส่วนช่วยกันรดน้ำดอกไม้หน้าบ้านของตน โดยมีทางหลวงชนบทคอยตัดแต่งกิ่งไม้และต้นหญ้าให้ดูสวยงามมากขึ้น

 

 

นายสุรินทร์ กล่าวว่า ตนใช้เวลาปลูกต้นทองอุไรอยู่นาน 2 ปี จำนวน 1,700 ต้น จากหมู่ที่ 3 ไปจนถึงหมู่ที่ 4 ต.เขาไพร ซึ่งหลังดอกไม้บานก็รู้สึกภูมิใจมากที่ได้พัฒนาบ้านเกิดสมความตั้งใจ และทำให้มีคนรู้จักตำบลเขาไพรมากขึ้น โดยตั้งใจจะปลูกให้เยอะกว่านี้เป็นทุ่งกว้างเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ในอนาคต ตั้งแต่ดอกไม้งามขึ้นมาตำบลเขาไพรมีคนมาเที่ยวเยอะและคนมีความสุขมาก โดยใช้เงินสะสมส่วนตัวทั้งหมดตั้งแต่ปี 58 ซึ่งเริ่มปลูกต้นเทียน ต่อด้วยมะละกอ 2,000 ต้นและต้นทองอุไรมาจนถึงทุกวันนี้

 

อ่าน : ต้นไม้ บิ๊กป้อม-ฌอน แตกใบอ่อนแล้ว เผยใช้รถน้ำมาฉีดรดทุกวันถึงฤดูฝน แจงงบ23ล้าน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง