รีเซต

อนุทิน สั่งดูแลผู้ประสบภัยไฟไหม้ปอยเปต เตรียมทีมนิติเวชฯพิสูจน์อัตลักษณ์

อนุทิน สั่งดูแลผู้ประสบภัยไฟไหม้ปอยเปต เตรียมทีมนิติเวชฯพิสูจน์อัตลักษณ์
TNN ช่อง16
29 ธันวาคม 2565 ( 16:47 )
56
อนุทิน สั่งดูแลผู้ประสบภัยไฟไหม้ปอยเปต เตรียมทีมนิติเวชฯพิสูจน์อัตลักษณ์

อนุทิน เผย เหตุเพลิงไหม้ "กาสิโนปอยเปต" เข้ารับการรักษาในจังหวัดสระแก้ว 34 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด ต้องส่งรักษาต่อนอกจังหวัด 8 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เตรียมทีมนิติเวชช่วยพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล


วันนี้ (29 ธ.ค.65) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีเหตุเพลิงไหม้บ่อนกาสิโนฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ความสูญเสียที่เกิดขึ้น โดยสถานที่ที่เกิดเหตุมีคนไทยจำนวนหนึ่งทำงานเป็นพนักงานด้วยได้ทราบจากนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่อยู่ระหว่างปฏิบัติราชการใน จ.ปราจีนบุรี ว่ามอบหมายผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 6 ดูแลสั่งการ และให้สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 6 ลงไปประสานงานในพื้นที่ จ.สระแก้ว แล้ว โดยมีกองสาธารณสุขฉุกเฉิน จากส่วนกลาง ติดตามเหตุการณ์และประสานความช่วยเหลือ


สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว ได้รับรายงานข้อมูลล่าสุดเมื่อเวลา 12.30 น. ว่า มีผู้ประสบภัยจำนวน 108 ราย รับไว้รักษาในโรงพยาบาลในจังหวัดสระแก้วทั้งหมด 34 ราย ในจำนวนนี้ต้องส่งต่อรักษานอกจังหวัด 8 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ได้แก่ 

1.รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว 9 ราย อาการสีแดง ส่งรักษาต่อ 4 ราย ไปยังรพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี 2 ราย และ รพ.พุทธโสธร จ.ฉะเชิงเทรา 2 ราย  

2.รพ.วัฒนานคร  6 ราย อาการสีแดง 2 ราย สีเหลือง 3 ราย และเสียชีวิต 1 ราย จากการตกจากตึกสูง 12 ชั้น 

3.รพ.อรัญญประเทศ 8 ราย อาการสีแดง 5 ราย สีเหลือง 2 ราย และสีเขียว 1 ราย ส่งรักษาต่อ 4 รายไปยัง รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี  

4.รพ.โคกสูง 5 ราย อาการสีเหลือง 

5.รพ.เกษมราษฎร์ อรัญประเทศ 6 ราย อาการสีเขียว ส่วน รพ.ค่ายสุรสิงหนาท ซึ่งเดิมรับผู้บาดเจ็บ 10 ราย ได้ส่งต่อไปยัง รพ.สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว 7 ราย และจำหน่ายกลับบ้านแล้ว 3 ราย จึงไม่มีผู้ป่วยเข้ารับการรักษา


ลักษณะอาการของผู้บาดเจ็บมีทั้งระดับเล็กน้อยจนถึงสาหัส ส่วนใหญ่เป็นบาดแผลจากไฟไหม้ มีอาการสำลักควัน แสบจมูก หายใจไม่ออก กระดูกแตกหักจากการตกจากที่สูง บางรายต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ได้กำชับให้การดูแลรักษาพยาบาลอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนต่างชาติตามหลักมนุษยธรรม พร้อมกำชับให้เขตสุขภาพที่ 6 จัดเตรียมทีมนิติเวช อุปกรณ์เครื่องมือ สถานที่ที่คาดว่าจะใช้ในการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลไว้ด้วย
ที่มา กระทรวงสาธารณสุข

ภาพจาก รอยเตอร์ / สธ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง