รีเซต

คาด เศรษฐกิจยูโรโซนร่วงหนัก! หลังเงินเฟ้อฉุดความเชื่อมั่น

คาด เศรษฐกิจยูโรโซนร่วงหนัก! หลังเงินเฟ้อฉุดความเชื่อมั่น
TNN ช่อง16
30 กันยายน 2565 ( 10:26 )
13
คาด เศรษฐกิจยูโรโซนร่วงหนัก! หลังเงินเฟ้อฉุดความเชื่อมั่น

ดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจประจำเดือนกันยายน ที่จัดทำโดยคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ลดลงแตะระดับ 93.7 จุด จากระดับ 97.3 ในเดือนสิงหาคม และลดลงมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ที่ 95.0 จุด

โดยความเชื่อมั่นเศรษฐกิจยูโรโซนเดือนกันยายน ปรับลดลงรุนแรงและมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากความเชื่อมั่นของทั้งภาคธุรกิจและผู้บริโภคต่างลดลง โดยทั้ง 2 กลุ่มมีมุมมองเชิงลบเกี่ยวกับแนวโน้มเงินเฟ้อในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า

จากข้อมูลระบุว่า ความเชื่อมั่นที่ลดลงเกิดขึ้นในทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจ ทั้งภาคอุตสาหกรรม ภาคบริการ ภาคค้าปลีก และในส่วนผู้บริโภค ท่ามกลางการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในวงกว้าง โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ผลิตและผู้บริโภคที่ความเชื่อมั่นลดลงชัดเจนที่สุด 

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นของภาคครัวเรือนปรับตัวลดลงสู่ระดับลบ 28.8 จุด จากลบ 25.0 จุด เนื่องจากผู้บริโภคคาดการณ์ว่าสถานการณ์ทางการเงินจะเลวร้ายลงตลอดช่วงหลายเดือนข้างหน้า และคาดว่าจะลดแผนซื้อของชิ้นใหญ่เข้าบ้าน

สำหรับการคาดการณ์เงินเฟ้อเพิ่มขึ้นในทุกภาคส่วนที่ทำการสำรวจ หลังจากลดลงเมื่อเดือนก่อนหน้า แม้ว่าธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะให้คำมั่นในการต่อสู้กับเงินเฟ้อที่พุ่งสูงโดยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลายครั้งก็ตาม

ที่มาข้อมูล : TNN ONLINE

ที่มาภาพ : TNN


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง