รีเซต

วิกฤตสิ่งแวดล้อมในรัสเซียอีก มลพิษทะเลคัมชัตคา ซากสัตว์น้ำเกยตื้นหลายพันตัว

วิกฤตสิ่งแวดล้อมในรัสเซียอีก มลพิษทะเลคัมชัตคา ซากสัตว์น้ำเกยตื้นหลายพันตัว
ข่าวสด
4 ตุลาคม 2563 ( 12:45 )
382
วิกฤตสิ่งแวดล้อมในรัสเซียอีก มลพิษทะเลคัมชัตคา ซากสัตว์น้ำเกยตื้นหลายพันตัว

วิกฤตสิ่งแวดล้อมในรัสเซียอีก - ไลฟ์ และ อาร์ไอเอ รายงานมหันตภัยนิเวศวิทยาทะเล แหลมคัมชัตคา ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ผลพวงจากมลพิษน้ำทะเลทำให้สัตว์ทะเลตายหลายพันชีวิตทั้งปลา แมวน้ำไบคาล มอลลัสกา และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ

 

https://www.youtube.com/watch?v=La4qp3cjLzI

 

ภาพถ่ายและวิดีโอเผยดาวทะเล เม่นทะเล และหมึกสาย ตายเกลื่อนชายฝั่งฮาลัคตึยร์สกี นอกจากนี้ โซเชี่ยลมีเดียเขียนพบ แมวน้ำลายจุด และนกนางนวลไร้ร่องรอยบาดเจ็บหรือเสียหายภายนอก ชายฝั่งอีกสองแห่งใกล้เคียงถูกพบสภาพใกล้เคียงเช่นกัน ขณะที่คนท้องถิ่นออกไปโต้คลื่นเผยการเปลี่ยนแปลงของสีน้ำริมหาด ตาบวมและผิวหนังระคายเคืองหลังอาบน้ำด้วย

 

 

อเล็กเซย์ คูมาร์คอฟ รัฐมนตรีทรัพยากรธรรมชาติและนิเวศวิทยา ดินแดนคัมชัตคา แถลงว่า สัตว์ทะเลตายนับพันตัวหลังถูกซัดเกยตื้นที่ หาดฮาลัคตึยร์สกี และอีก 3 อ่าวย่อย ทั้งหมดอยู่ภายใน อ่าวอาวาชา แหล่งยอดนิยมของนักโต้คลื่น ผู้เชี่ยวชาญเก็บตัวอย่างน้ำทะเลจากหาดฮาลัคตึยร์สกียืนยันพบ ฟีนอล ปนเปื้อนสูงเกินมาตรฐาน 2.5 เท่า และ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม 3.6 เท่า ส่วนตัวอย่างน้ำทะเลจากอ่าวที่เหลือคาดจะรู้ผลวันจันทร์

 

นอกจากนี้ ทางการท้องถิ่นระบุว่า ตัวอย่างทราย และน้ำ ตลอดจนซากสัตว์ทะเล ด้วยน้ำหนักทั้งหมด 250 ก.ก. จะถูกส่งทางเครื่องบินไปตรวจสอบที่ศูนย์พิษวิทยา เคมี และชีววิทยา ในกรุงมอสโก

 

 

ด้าน มารีนทราฟฟิก เว็บไซต์ติดตามเรือแบบเรียลไทม์ พบเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำ ใกล้ชายฝั่งคัมชัตคา ในจำนวนี้เป็นของรัสเซีย 2 ลำ ได้แก่ พริสโค อัลฟา (Prisco Alfa) เรือบรรทุกสารเคมีและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมจากเมืองปีโตรปัฟลอฟสค์-คัมชัตส ไปเมืองวลาดีวอสต็อก

 

อีกลำ เบโลกอร์สค์ (Belogorsk) ทอดสมอระหว่างทะเลแบริงและมหาสมุทรแปซิฟิก ออกจากเมืองวลาดีวอสตอค 18 ส.ค. และแล่นด้วยความเร็ว 0.2 น็อต ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ แต่ไม่มีจุดสิ้นสุดปลายทาง

 

https://www.instagram.com/p/CF315gUHcYo/

 

ก่อนหน้านี้ สังคมออนไลน์เกิดความไม่พอใจภายหลังที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและนิเวศวิทยา ดินแดนคัมชัตคา เผยแพร่วิดีโอเผยหาดฮาลัคตึยร์สกีขาวสะอาด แต่ความจริงแล้วร่องบนผืนทรายเพิ่งได้รับการทำความสะอาดอย่างระมัดระวังไม่นานนัก

 

 
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง