รีเซต

เพชรบูรณ์! อิทธิพลโนอึล ทำน้ำป่าไหลทะลักท่วม 2 อำเภอ

เพชรบูรณ์! อิทธิพลโนอึล ทำน้ำป่าไหลทะลักท่วม 2 อำเภอ
TNN ช่อง16
19 กันยายน 2563 ( 14:50 )
706
เพชรบูรณ์! อิทธิพลโนอึล ทำน้ำป่าไหลทะลักท่วม 2 อำเภอ

วันที่ 19 กันยายน 2563 จากสถานการณ์ที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน จากอิทธิพลพายุโนอึล ส่งผลให้ในหลายพื้นที่ของอำเภอบึงสามพัน และอำเภอวิเชียรบุรี ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น และไหลทะลักท่วมในหลายพื้นที่ เช่น ทางหลวงสายชัยภูมิ –นครสวรรค์ บริเวณ หน้า อ.เลิศพืชผล ตำบลซับสมอทอด  อำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์ ปริมาณน้ำจากเทือกเขาซับสมพงษ์  ได้ไหลเข้าท่วมถนนสายดังกล่าว เป็นระยะทางยาว ราว 200 เมตร โดยระดับน้ำมีความสูงประมาณ  20-40 เซนติเมตร การสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวต้องใช้ความระมัดระวัง 

 

ส่วนพื้นที่ หมู่ 3 ต.บึงสามพัน อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ อิทธิพลจากพายุโนอึล ได้ส่งผลให้ฝนตกหนักสะสม จนเกิดมวลน้ำป่า จากเทือกเขาซับไม้แดง ได้ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร เขตพื้นที่หมู่3 ต.บึงสามพัน อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ได้รับผลกระทบกว่า 10 หลังคาเรือน พืชผลทางการเกษตรถูกน้ำท่วมอีกเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะบนถนนทางหลวงหมายเลข 21 สายสระบุรี - หล่มสัก ช่วงหลักกม.144 ฝั่งขาเข้าเพชรบูรณ์ มวลน้ำป่าได้เอ่อท่วมถนน ระยะทางยาวกว่าครึ่งกิโล (500เมตร) ระดับน้ำสูง ราว 80 ซม. และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนล้นเกาะกลางไปท่วมถนนอีกฝั่ง ขาเข้า กทม. ส่งผลให้สภาพการจราจรเป็นไปด้วยความลำบาก รถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ เบื้องต้น จนท.ตำรวจ กู้ภัย และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ได้ช่วยอำนวยความสะดวก พร้อมปรับเปลี่ยนเส้นทาง ให้วิ่งสวนเลนส์ ในฝั่งน้ำท่วมเป็นการชั่วคราว

 

นายทรงกลด พันจันดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 เปิดเผยว่า หลังจากฝนตกหนักสะสมหลายชั่วโมง ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาซับไม้ ได้ไหลหลาก เข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ ตี4 เป็นต้นไปและมวลน้ำ ก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ในระดับความสูงเฉลี่ย 50-80 ซม. ส่งผลให้ราษฏร กว่า 10 หลังคาเรือน ได้รับผลกระทบ ซึ่งสถานการณ์ในพื้นที่ ยังคงมีแนวโน้มฝนตกซ้ำ เนื่องจากท้องฟ้ายังปกคลุมด้วยกลุ่มเมฆฝน

  ขณะที่ บ้านมาบสมอ หมู่ 14 ตำบลท่าโรง อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ก็เป็นอีกพื้นที่ ๆ ระดับน้ำไหลท่วมเส้นทางสายมหาราช-น้ำร้อน โดยระดับน้ำมีความสูงราว 20-30 เซนติเมตร ระยะทางยาวประมาณ 400 เมตร การสัญจรต้องใช้ความระมัดระวัง นอกจากนี้ถนนสายบ่อรัง-วิเชียรบุรี ระดับน้ำมีความสูงราว 50 เซนติเมตร รถขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรได้ 

  

จากการสอบถาม นายนฤทธิ์ ต้นสกุล อายุ 51 ปี เจ้าพนักงานป้าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าป้องกันและพัฒนาป้าไม้วิเชียรบุรี หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.7 (น้าร้อน) ศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  ตำบลน้ำร้อน อำเภอวิเชียรบุรี เล่าว่า น้ำได้ไหลเข้าท่วมภายในอาคารสำนักงาน ความลึกราว 50 เซนติเมตร จนทางเจ้าต้องขนย้ายอุปกรณ์สำนักงาน ขึ้นบนที่สูงเป็นการด่วนข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทียบชัด! "พายุโนอึล 63 VS พายุโพดุล 62" แตกต่างอย่างไร?

เวียดนามเผย พายุโนอึล อ่อนกำลัง แต่ยังมีฝนตกหนัก

รับมือพายุโนอึล! ปล่อยเรือรบ ต.995 ลอยลำกลางทะเล พร้อมช่วยเรือประมง

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand 
facebook live : TNN Live 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNONLINE 
Youtube Official : TNNThailand 
Instagram : @tnn_online 
TIKTOK : @tnnonline


ข่าวที่เกี่ยวข้อง