รีเซต

เปิดภาพจรวด ‘สเปซเอ็กซ์ สตาร์ชิป’ ระเบิดตู้มขณะลงจอด

เปิดภาพจรวด ‘สเปซเอ็กซ์ สตาร์ชิป’ ระเบิดตู้มขณะลงจอด
TNN ช่อง16
10 ธันวาคม 2563 ( 09:52 )
175
เปิดภาพจรวด ‘สเปซเอ็กซ์ สตาร์ชิป’ ระเบิดตู้มขณะลงจอด

วันนี้ ( 9 ธ.ค. 63 )ผู้สื่อข่าวเผยภาพนาทีจรวด สเปซเอ็กซ์ สตาร์ชิป เอสเอ็น8  เกิดระเบิดอย่างรุนแรงเสียงดังสนั่นหวั่นไหว เกิดแสงไฟลุกโพลงสว่างจ้าจนแสบตา ทันทีที่จรวดร่อนลงแตะฐานปล่อยจรวดที่ตั้งอยู่บนพื้นดิน หลังจากเพิ่งเสร็จสิ้นการบินทดสอบ ซึ่งใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที 
เพียงไม่กี่นาทีก่อนหน้าการระเบิด บริษัทสเปซเอ็กซ์ของ อีลอน มัสก์ ได้ทำการปล่อยจรวดดังกล่าว ที่ฐานปล่อยจรวดของสเปซเอ็กซ์ ตั้งอยู่ในเมืองโบกาชีกา ในรัฐเท็กซัส เพื่อทำการทดสอบบิน และมีการถ่ายทอดสดด้วย โดยเป็นการทดสอบบินที่ความสูงระดับ 41,000 ฟุต และเป็นการทดสอบเครื่องยนต์ใหม่ 3 เครื่อง ที่เพิ่งพัฒนาโดยสเปซเอ็กซ์ มีชื่อว่า แรปเตอร์” (Raptor) เป็นครั้งแรกด้วย
จรวดที่ระเบิด เป็นจรวดสตาร์ชิปอวกาศต้นแบบ ของสเปซเอ็กซ์ ซึ่งบริษัทอวกาศเอกชนของ อีลอน มัสก์  มีความสูงเท่าตึก 16 ชั้น มีระบบนำร่องด้วยตนเอง ออกแบบให้สามารถบรรทุกสินค้า ที่มีน้ำหนักมากถึง 100 ตันได้ และเพื่อนำมนุษย์ขึ้นท่องเที่ยวอวกาศ ไปจนถึงดวงจันทร์และดาวอังคารได้ในอนาคตด้วย
ทางด้าน อีลอน มัสก์ โพสต์ลงทวิตเตอร์ของเขาทันที ระบุสาเหตุที่จรวดระเบิดขณะลงจอดว่า ความกดดันที่บริเวณส่วนหัวของถังเชื้อเพลิง อยู่ในระดับต่ำ ในขณะที่จรวดลงจอด ทำให้ความเร็วขณะที่จรวดแตะพื้นสูงเกินไป และเสริมด้วยว่า สเปซเอ็กซ์ได้รับ ข้อมูลทุกอย่างที่เราต้องการ จากการทดสอบจรวดครั้งนี้


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ข่าวที่เกี่ยวข้อง