รีเซต

ทั้งอาชีวะ-มัธยม! นร.-นศ.ปราจีนฯมาตามนัด รวมตัวชู 3 นิ้ว ตะโกน "ไม่เอาบิ๊กตู่"

ทั้งอาชีวะ-มัธยม! นร.-นศ.ปราจีนฯมาตามนัด รวมตัวชู 3 นิ้ว ตะโกน "ไม่เอาบิ๊กตู่"
ข่าวสด
19 ตุลาคม 2563 ( 23:42 )
163
ทั้งอาชีวะ-มัธยม! นร.-นศ.ปราจีนฯมาตามนัด รวมตัวชู 3 นิ้ว ตะโกน "ไม่เอาบิ๊กตู่"

ทั้งอาชีวะ-มัธยม! นร.-นศ.ปราจีนฯมาตามนัด รวมตัวชู 3 นิ้ว ตะโกน "ไม่เอาบิ๊กตู่"

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 19 ต.ค.2563 บริเวณหน้าที่ทำการองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี (อบจ.) อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี กลุ่มนักศึกษา นักเรียนวิทยาลัยเทคนิค วิทยาลัยอาชีวะ และนักเรียนมัธยม ในเครื่องแบบชุดนักเรียน จาก 5 สถาบันการศึกษา กว่า 500 คนรวมตัวกันหลังเลิกเรียนเป็นวันที่ 2 เพื่อแสดงจุดยืนและประณามการใช้ความรุนแรงของรัฐบาลในการเข้าสลายการชุมนุม

โดยมีพ.ต.อ.กสินธุ์ ธำรงศรีสุข ผกก.สภ.เมืองปราจีนบุรี นายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอเมืองปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และกำลังตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ มาอำนวยการให้ความสะดวกในการชุมนุม ตรวจคัดกรองป้องกันเชื้อโควิด-19 ให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย วัดอุณหภูมิ และตรวจค้นอาวุธ

สำหรับบรรยากาศการชุมนุม นักเรียน,นักศึกษา หมุนเวียนปราศรัย กล่าวโจมตีการทำงานของรัฐบาล และการเหลื่อมล้ำโอกาสทางการศึกษาของนักเรียนในชนบทกับกรุงเทพฯ ประณามการใช้ความรุนแรงของรัฐบาลในการเข้าสลายการชุมนุมที่ผ่านมา พร้อมตะโกนขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดังกึกก้อง จนกระทั่งเวลา 18.00 น. ทั้งหมดร่วมกันร้องเพลงชาติไทย พร้อมชู 3 นิ้ว ตะโกน “ไม่เอาบิ๊กตู่” อีกรอบก่อนแยกย้ายกันกลับ

นักเรียนผู้ร่วมชุมนุม เปิดเผยว่า ตนเป็นผู้ร่วมชุมนุม มีจุดประสงค์ให้อนาคตบ้านเมืองดีขึ้น ให้มีการปฏิรูป รูปแบบใหม่ ตามนโยบายการที่หาเสียงเลือกตั้งไว้ เราเรียกร้องให้รัฐบาลทำตามนโยบายให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ก่อนชุมนุมได้นัดหมายผ่านไลน์ร่วมเป็นทีมงานเพื่อพูดคุยหลาย ๆ ความคิดเห็น

 

 

วันเดียวกัน คณะกรรมการสภานักเรียนโรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง ได้ออกแถลงการณ์ประณามการใช้ความรุนแรง ระบุว่า ขอประณามการใช้ความรุนแรงของรัฐบาลในการเข้าสลายการชุมนุมในช่วงเวลาที่ผ่าน โดยการ "ฉีดน้ำแรงสูง และการใช้กระสุนยาง” ใส่ผู้ชุมนุมที่ไม่มีอาวุธและประกอบไปด้วยเหล่าเยาวชนเป็นจำนวนมากได้รับบาดเจ็บ การกระทำดังกล่าวมิชอบด้วยกฎหมาย อันเป็นการละเมิดสิทธิและเสรีภาพ ตามกฎหมายและประชาธิปไตยที่ประชาชนจึงได้รับ คณะกรรมการสภา นักเรียนโรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุงขอประกาศจุดยืนสนับสนุนการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและการไม่ใช้ กำลังหรืออาวุธของประชาชน และขอสนับสนุนประชาชนในการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมและประชาธิปไตยของ ประเทศไทย

 

 

คณะกรรมการสภานักเรียนโรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง ขอเรียกร้องให้รัฐบาลใช้วิธีสันติในการแก้ไข ปัญหาและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ต้องการประชาธิปไตยอันถ่องแท้ และขอเรียกร้องให้รัฐบาล ประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินอันเป็นเหตุที่ทำให้เกิดการใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุม การกระทำ ดังกล่าวของรัฐบาลถือว่าเป็นการปิดกั้นการแสดงออกด้านความคิดเห็นและเป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ของประชาชนพึ่งได้รับตามหลักของประชาธิปไตยสากล

คณะกรรมการสภานักเรียนโรงเรียนปราจิณราษฎรอำรุง ขอร่วมสนับสนุนการนำมาซึ่งประชาธิปไตย ภายใต้ความถูกต้อง เสรีภาพ และสันติสุข ของประชาชนทุกคน เป็นกระบอกเสียงคอยช่วยเหลือในทุกสถานการณ์ และคอยปกป้อง อยู่เคียงข้างประชาชนจากเหตุการณ์ความรุนแรงของรัฐบาลครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง