รีเซต

ไข้เลือดออกไข้หวัดใหญ่ ทำสถิติสูงสุดรอ 10 ปี บล.กสิกรฯแนะหุ้น BDMS

ไข้เลือดออกไข้หวัดใหญ่ ทำสถิติสูงสุดรอ 10 ปี บล.กสิกรฯแนะหุ้น BDMS
ทันหุ้น
3 ตุลาคม 2566 ( 11:19 )
124
ไข้เลือดออกไข้หวัดใหญ่ ทำสถิติสูงสุดรอ 10 ปี บล.กสิกรฯแนะหุ้น BDMS

#BDMS #ทันหุ้น - บล.กสิกรไทยมีมุมมองเชิงบวกต่อกลุ่มโรงพยาบาล ระบุว่าการระบาดของโรคไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่น่าจะส่งผลบวกต่อช่วงไฮซีซันของกลุ่ม รพ. ในไตรมาส 3/2566

เป็นเดือนที่เงียบสงบสำหรับโควิด-19 โดยมียอดการรักษาตัวในโรงพยาบาล การเสียชีวิต และผู้ป่วยหนักลดลง และไม่มีข่าวเกี่ยวกับสายพันธุ์ย่อยใหม่

 

ผู้ป่วยไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่ในเดือนส.ค. ทำสถิติสูงสุดในรอบ 10 ปี ขณะที่ผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรที่เพิ่มขึ้นพบว่ามีการกระจายไปยังกลุ่มอื่นนอกจากกลุ่มเฉพาะ

 

Investment highlights

จำนวนผู้ป่วยโรคโควิด -19ยังคงต่ำในเดือนก.ย.ยอดการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ที่ประมาณ 200 รายต่อสัปดาห์ ในขณะที่การเสียชีวิตลดลงเหลือ 1-3 รายต่อสัปดาห์ เทียบกับ 200-400รายต่อสัปดาห์ และ 6-12รายต่อสัปดาห์ ตามลำดับในเดือนส.ค.ตัวเลขปัจจุบันห่างไกลจากตัวเลขในตรมาส 2/2566 อย่างมากที่มีการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 1,000 -3,000 รายต่อสัปดาห์ และการเสียชีวิต 25-70 รายต่อสัปดาห์ รวมทั้งการคาดการณ์ของกรมควบคุมโรคที่คาดว่าจำนวนผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนส.ค. ขณะเดียวกัน ผู้ป่วยอาการหนักยังคงอยู่ในแนวโน้มขาลง โดยมีผู้ป่วย 106 รายในเดือนก.ย.คิดเป็น 0.3%ของยอดการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลทั้งหมด

 

ไม่มีการกล่าวถึงสายพันธุ์ใหม่ในเดือนที่แล้ว กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (DMS) รายการสัดส่วนสายพันธุ์ต่างๆล่าสุดในวันที่ 25 ส.ค. และยังไม่มีการอัปเดตสถานการณ์ในเดือนก.ย. โดยสายพันธ์ XBB. 1.16 ยังคงเป็นสายพันธุ์หลักในประเทศไทย และไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายการสายพันธุ์ควรเฝ้าระวัง (variant of interest: VOI และสายพันธุ์ที่ต้องติดตาม (Under Monitoring: VUM) อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี รายงานว่า จีนได้ออกมาเตือนการเฝ้าระวังการระบาดคล้ายไวรัสโคโรนา และจากรายงานของ Economic Times ทีงานของสถาบันไวรัสวิทยาหวู่นได้จำแนกสายพันธุ์ไวรัสโคโรนาจำนวนครึ่งหนึ่งจาก 40 สายพันธุ์ว่าอาจแพร่กระจายจากสัตว์อื่นสู่มนุษย์ได้

 

ยอดผู้ป่วยไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่สูงสุดรอบ 10ปีในเดือนส.ค. ผู้ป่วยไข้เลือดออกในเดือนส.ค. มีจำนวนทั้งสิ้น 28,298 ราย เทียบกับระดับสูงสุดอันดับสองที่ 22,253 รายในเดือนส.ค. 2556 โดยเดือนก.ค.-ส.ค. จะเป็นช่วงที่มีการระบาดสูงที่สุดของปีส่วนจำนวนผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในเดือนส.ค. เพิ่มขึ้นเป็น 54,276 ราย เทียบกับระดับสูงสุดอันดับสองที่ 42,364 รายในเดือนส.ค. 2560และมีแนวโน้มว่าจะขยายตัวต่อไปในเดือนก.ย. ซึ่งปกติยอดผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่จะสูงสุดในเดือนก.ย.ของปี ผู้ป่วยโรคปอดบวมเพิ่มขึ้น MoM อย่างต่อเนื่องแต่ไม่ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ โดยมีเพียงยอดผู้ป่วยอาหารเป็นพิษเท่านั้นที่ลดลง MoM แต่เล็กน้อย

 

ผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรยังคงเพิ่มขึ้น จากข้อมูลของกรมควบคุมโรค ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 1 ม.ค. -18 ก.ย. 2566 ในประเทศไทยอยู่ที่ 385 ราย โดยมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มเติมในช่วงวันที่ 1-18 กันยายน อยู่ที่ 69 เคส เทียบกับสถิติสูงสุดที่ 145 เคส ในเดือนสิงหาคม โดยผู้ติดเชื้อที่เป็นวัยรุ่นและผู้หญิงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

 

Valuation and Recommendation

บล.กสิกรไทย มีมุมมองเชิงบวกต่อกลุ่มการแพทย์ โดยมี BDMS เป็นหุ้นเด่นของเรา การติดเชื้อโควิด-19 ดูมีความน่ากังวลน้อยลง ขณะที่ไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่ทำสถิติสูงสุดในรอบ 10 ปี น่าจะเป็นผลบวกต่อช่วงไฮซีซันของกลุ่มโรงพยาบาล แม้ว่าโรคฝีดาษวานรที่เพิ่มขึ้นจะเป็นปัจจัยลบ แต่จำนวนผู้ป่วยสะสมยังค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับโรคสำคัญอื่น 1 สำหรับความเสี่ยงขาลงคือสายพันธุ์ใหม่ของโควิด-19ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นและสภาพการแข่งขันที่สูงกว่าคาด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง