รีเซต

ชลประทานโคราช ป้องกันน้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ ระบายน้ำลำตะคองเตรียมรับ 'ซินลากู'

ชลประทานโคราช ป้องกันน้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ ระบายน้ำลำตะคองเตรียมรับ 'ซินลากู'
มติชน
2 สิงหาคม 2563 ( 17:10 )
185
ชลประทานโคราช ป้องกันน้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ ระบายน้ำลำตะคองเตรียมรับ 'ซินลากู'

ชลประทานโคราช ป้องกันน้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ ระบายน้ำลำตะคองเตรียมรับ ‘ซินลากู’

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 สิงหาคม ที่ประตูระบายน้ำ (ปตร.) ข่อยงาม ต.หัวทะเล อ.เมือง จ.นครราชสีมา เส้นทางน้ำธรรมชาติ ช่วงลำตะคองไหลผ่านเขตเมือง นครราชสีมา นายชยุธพงศ์ อำรุงสุข ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ปรับยกบานประตูขึ้น เพื่อระบายน้ำออกจากคลองน้ำธรรมชาติ เตรียมพร้อมผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “ซินลากู” กำลังเคลื่อนผ่านพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีฝนตกและอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ โดยระบายน้ำที่ ปตร.มะขามเฒ่า ต.บ้านใหม่ และ ปตร.คนชุม ต.ปรุใหญ่ เพื่อให้น้ำไหลสะดวกและเร็วที่สุด

นายชยุธพงศ์ กล่าวว่า สถานการณ์เขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว มีปริมาณน้ำดิบรวม 72.8 ล้าน ลบ.เมตร หรือ 24.98 % ของพื้นที่เก็บกัก 314 ล้าน ลบ.เมตร การบริหารจัดการได้สงวนน้ำไว้อุปโภค บริโภคและหล่อเลี้ยงระบบนิเวศ โดยปิดบานประตูและให้การประปาท้องถิ่นใช้น้ำฝนที่ตกท้ายเขื่อน เพื่อกักเก็บน้ำให้มากที่สุด กายภาพของลำตะคองช่วงไหลผ่านเขตเมืองนครราชสีมา รวมระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร

“แม้ลำคลองธรรมชาติยังเหลือพื้นที่รับน้ำค่อนข้างมาก แต่สภาพภูมิประเทศได้เปลี่ยนแปลงไปตามความเจริญเติบโตของชุมชนเมืองขนาดใหญ่ ทำให้ทิศทางน้ำเปลี่ยนตามไปด้วยรวมทั้งมีสิ่งกีดขวางทางน้ำ เมื่อเกิดฝนตกหนักหลายพื้นที่จึงประสบปัญหาน้ำท่วมขังลักษณะน้ำไหลหลากเอ่อท่วมรอการระบาย” นายชยุธพงศ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง