‘สนามบินเบตง’เลื่อนเปิดเม.ย.ปีหน้า ติดปัญหาจัดส่งบุคลากร ผลพวงโควิดระบาด

‘สนามบินเบตง’เลื่อนเปิดเม.ย.ปีหน้า ติดปัญหาจัดส่งบุคลากร ผลพวงโควิดระบาด
ข่าวสด
23 ธันวาคม 2563 ( 18:27 )
89
‘สนามบินเบตง’เลื่อนเปิดเม.ย.ปีหน้า ติดปัญหาจัดส่งบุคลากร ผลพวงโควิดระบาด

นายเจือ ราชสีห์ ผู้ช่วยเลขานุการ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดใช้งานท่าอากาศยานเบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ลำดับที่ 29 ของกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ว่า ขณะนี้ได้มีการพิจารณาความคืบหน้าการออกใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ ซึ่งทย. อยู่ระหว่างทำแผนแก้ไขข้อบกพร่องด้านการบริหารความปลอดภัยด้านการบิน รวม 72 ข้อ ที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้ตรวจพบ ตามข้อกำหนดขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) คาดว่าจะเสนอแผนให้ กพท. ในวันที่ 25 ธ.ค. 2563 ซึ่ง กพท. จะใช้เวลาพิจารณา 1 เดือน

 

ส่วนการออกใบอนุญาตจัดตั้งเครื่องอำนวยความสะดวกในการเดินอากาศนั้น ทาง กพท. ได้ขอให้ ทย. จัดส่งเอกสารเกี่ยวกับคู่มือการดูแลรักษาระบบไฟฟ้าสนามบินในช่วงต้นเดือนม.ค. 2564 หากผ่านความเห็นชอบจาก กพท. แล้ว ก็จะเสนอให้ รมว.คมนาคม อนุมัติต่อไป

 

นายเจือ กล่าวว่า ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจส่งผลกระทบต่อการจัดส่งบุคลากรของ ทย. ทั้ง 34 คน ไปประจำที่ท่าอากาศยานเบตง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขข้อบกพร่องฯ ทำให้ท่าอากาศยานเบตงอาจต้องเลื่อนเปิดให้บริการออกไปอีก จากเดิมคาดว่าจะเปิดได้ประมาณเดือนก.พ. 2564 เป็นเดือนเม.ย. 2564

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสายการบินที่จะมาทำการบินนั้น เบื้องต้นยังคงมีเพียงสายการบินนกแอร์เพียงสายการบินเดียวที่สนใจจะเปิดทำการบิน เวลานี้อยู่ระหว่างการพิจารณาข้อเสนอต่างๆ ที่ทางสายการบินนกแอร์ได้เสนอขอรับการสนับสนุนจากกระทรวงคมนาคมเข้ามา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง