พิจิตรวิกฤติ คันคลองโดนน้ำทะลัก ต้องขนถุงทรายปิด รูรั่วด่วน

พิจิตรวิกฤติ คันคลองโดนน้ำทะลัก ต้องขนถุงทรายปิด รูรั่วด่วน
ข่าวสด
30 กันยายน 2564 ( 13:57 )
14
พิจิตรวิกฤติ คันคลองโดนน้ำทะลัก ต้องขนถุงทรายปิด รูรั่วด่วน

พิจิตรประกาศอ.ดงเจริญเป็นเขตประสบภัยฉุกเฉิน บ้านโดนท่วมเป็นพัน นาเสียหายหมื่นกว่าไร่ ส่งจนท.ขนทรายปิดปากคันคลอง เร่งช่วยประชาชนด่วน

 

 

วันที่ 30 ก.ย.2564 ทางจ.พิจิตรประกาศให้อ.ดงเจริญเป็นเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัยฉุกเฉินจากอุทกภัยแล้ว โดยได้ให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนเร่งช่วยเหลือประชาชน หลังได้รับความเสียหายจากเหตุน้ำท่วม ทำให้ประชาชนจำนวน 1,448 ครัวเรือนได้รับผลกระทบ นาข้าวเสียหาย 15,709 ไร่ สถานที่ราชการ 4 แห่งจมน้ำ ถนนชำรุด 8 สาย วัดโดนน้ำท่วม 5 แห่งและสะพานพังเสียหาย 1 แห่ง

 

 

โดยกำลังเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันกรอกทรายใส่กระสอบนับพันลูกไปวางเสริมที่คันคลองบอระเพ็ด หลังคันคลองดังกล่าว ถูกกระแสน้ำป่าไหลจากเทือกเขาเพชรบูรณ์กัดเซาะจนคลองขาดเป็นแนวยาว ทำให้มวลน้ำทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 100 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 50 เซนติเมตรจนถึง 1 เมตร

 

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เร่งใช้กระสอบทรายปิดคันคลองที่ขาดออกจากกันได้สำเร็จ ทำให้ระดับน้ำท่วมขังลดลงบ้างแล้ว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือประชาชนหลังน้ำลดทันที โดยช่วยกันข้าวของ มอบถุงยังชีพและทำความสะอาด โดยได้ส่งหน่วยแพทย์ไปตรวจสุขภาพประชาชนที่ประสบภัย เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง