รีเซต

กสทช. เผยบริการอินเตอร์เน็ตดาวเทียมต่างชาติในไทย ต้องได้รับอนุญาตจาก กสทช.

กสทช. เผยบริการอินเตอร์เน็ตดาวเทียมต่างชาติในไทย ต้องได้รับอนุญาตจาก กสทช.
มติชน
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:01 )
53
กสทช. เผยบริการอินเตอร์เน็ตดาวเทียมต่างชาติในไทย ต้องได้รับอนุญาตจาก กสทช.

กสทช. เผยบริการอินเตอร์เน็ตดาวเทียมต่างชาติในไทย ต้องได้รับอนุญาตจาก กสทช. ก่อนเปิดให้บริการ ย้ำประชาชนควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนการตัดสินใจ

 

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่จะเริ่มให้บริการในประเทศไทยได้ในปี 2565 โดยจะมีการเปิดให้จองล่วงหน้า (พรีออเดอร์) และต้องชำระเงินไปก่อน นั้น สำนักงาน กสทช. ขอเรียนว่า การให้บริการอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมต่างชาติในประเทศไทย ต้องได้รับการอนุญาตจาก คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก่อนเริ่มให้บริการ

 

โดยต้องได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม และการอนุญาตให้ใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติเพื่อให้บริการในประเทศ ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีผู้ยื่นขอรับอนุญาตเพื่อให้บริการดังกล่าวในประเทศไทย มีแต่เพียงการขอข้อมูลและปรึกษาการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมต่างชาติ เท่านั้น

 

“ข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมฯ ที่เผยแพร่กันอยู่ในขณะนี้ อาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน สำนักงาน กสทช. จึงขอให้ข้อมูลกับประชาชนเพื่อประกอบการตัดสินใจ ก่อนที่ประชาชนจะเสียเงินเพื่อซื้อบริการ” นายไตรรัตน์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง