ผวาโควิด! กรุงจาการ์ตา เริ่มล็อกดาวน์บางส่วนอีกครั้ง

ผวาโควิด! กรุงจาการ์ตา เริ่มล็อกดาวน์บางส่วนอีกครั้ง
TNN ช่อง16
14 กันยายน 2563 ( 18:42 )
37
ผวาโควิด! กรุงจาการ์ตา เริ่มล็อกดาวน์บางส่วนอีกครั้ง

วันนี้( 14 ก.ย.63) นายอานีส บาสเวดาน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตากล่าวว่า ทางการตัดสินใจกลับมาใช้มาตรการจำกัดขนานใหญ่อีกครั้ง เพราะหากไม่มีมาตรการใหม่เพื่อควบคุมยอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 โรงพยาบาลในเมืองหลวงที่มีประชากร 30 ล้านคนแห่งนี้อาจล้นจนรับมือไม่ไหวตั้งแต่สัปดาห์หน้าและจะล่มสลายในเวลาต่อมา มาตรการจำกัดครั้งใหม่จะปิดอาคารสำนักงาน มัสยิด ร้านอาหาร สถานบันเทิงหลายแห่ง รวมทั้งจะจำกัดชั่วโมงการให้บริการของรถโดยสารสาธารณะด้วย ขณะที่ดัชนีคอมโพสิตของตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซียลดลงชั่วคราวกว่าร้อยละ 4 ในวันนี้ ที่เริ่มบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์และจำกัดครั้งใหม่ 

กรุงจาการ์ตาซึ่งมีประชากรราว 30 ล้านคน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยวันละกว่า 1,000 คนในเดือนนี้ ซึ่งกลายเป็นภาระหนักแก่ระบบโรงพยาบาลของชาติ ซึ่งมีประชากรหนาแน่นเป็นอันดับ 4 ของโลก ตามข้อมูลจากฝ่ายบริหารกรุงจาการ์ตา ห้องแยกป้องกันเชื้อความดันลบตามโรงพยาบาลที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 67 แห่ง มีสัดส่วนการใช้งานอยู่ที่ 77% ขณะที่ห้องไอซียูก็รองรับผู้ป่วยถึง 83% ของศักยภาพทั้งหมดแล้ว 

ขณะที่เมื่อวานนี้ อินโดนีเซียพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ 3,636 คน ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงจาการ์ตา และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8,723 คน อย่างไรก็ดีเชื่อว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่แท้จริงในอินโดนีเซียรุนแรงกว่าตัวเลขทางการ เนื่องจากอินโดนีเซียมีการตรวจหาเชื้อต่ำที่สุดแห่งหนึ่งในโลกเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง