รีเซต

อากาศแปรปรวน ฝนตกหนัก ฟ้าผ่าเจดีย์อายุกว่า700ปี วัดเจ็ดยอด

อากาศแปรปรวน ฝนตกหนัก ฟ้าผ่าเจดีย์อายุกว่า700ปี วัดเจ็ดยอด
มติชน
19 มกราคม 2565 ( 17:33 )
50
อากาศแปรปรวน ฝนตกหนัก ฟ้าผ่าเจดีย์อายุกว่า700ปี วัดเจ็ดยอด

ข่าววันนี้ 19​ มกราคม​ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.เชียงราย สภาพอากาศทั่วจังหวัดตลอดทั้งวันมีเมฆหนาและอึมครึม รวมทั้งมีฝนตกลงหนักในบางช่วงและมีลมพัดแรง ทำให้ในช่วงเช้ามีต้นไม้ใหญ่ที่ขึ้นเรียงรายอยู่บนถนนวินิจฉัยกุล ซึ่งตั้งอยู่ติดกับรั้วค่ายเม็งรายมหาราช และชุมชนดองทอง ต.เวียง อ.เมืองเชียงราย ล้มลงขวางถนน โดยต้นไม้มีขนาดใหญ่และแผ่กิ่งก้านทำให้ล้มไปทับร้้วของค่ายทหารจนได้รับความเสียหาย เสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้าที่ตั้งขนานไปกับถนนได้รับความเสียหายส่งผลทำให้ชุมชนบริเวณใกล้เคียงไม่สามารถใช้กระแสไฟฟ้าได้ในช่วงเวลาดังกล่าว หลังเกิดเหตุเทศบาลนครเชียงรายได้จัดเจ้าหน้าที่ร่วมกับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ทำการตัดต้นไม้กิ่งไม้ออกจากผิวจราจรและซ่อมแซมระบบไฟฟ้าอย่างเร่งด่วนแล้ว

 

 

วันเดียวกันได้เกิดฟ้าผ่าบริเวณเจดีย์หรือพระธาตุภายในวัดเจ็ดยอด ชุมชนวัดเจ็ดยอด เทศบาลนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย โดยพระธาตุดังกล่าวตั้งอยู่ด้านหลังพระอุโบสถ และฟ้าได้ผ่าลงเกือบตรงกลางด้านที่หันไปทางพระอุโบสถเยื้องไปทางทิศใต้ สูงจากพื้นประมาณ 2-3 เมตร ทำให้ผิวด้านนอกของชั้นเจดีย์ที่สร้างเป็นชั้นๆ ในชั้นที่ 1-5 ซึ่งเป็นคอนกรีตและทาด้วยสีขาวแตกกระเทาะออกมาจนเห็นอิฐด้านในแต่ยังไม่ทำลายโครงสร้างในภาพรวม ทำให้เจดีย์ยังคงอยู่ในรูปทรงปกติ ขณะที่ตามพื้นด้านล่างมีเศษของเจดีย์ตกกระจายอยู่ทั่วไป หลังเกิดเหตุทางพระครูปริยัติโกวิท เจ้าอาวาสวัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง ได้ตรวจสอบ ไม่พบผู้ใดได้รับอันตรายและไม่มีความเสียหายเพิ่มเติม

 

 

พระครูปริยัติโกวิท กล่าวว่าในเวลาประมาณ 08.20 น.ได้มีเสียงดังขึ้น 1 ครั้ง อย่างผิดปกติโดยเป็นเสียงสายฟ้าโดยมีแสงไฟวาบ ต่อมามีคนมาแจ้งว่าพระธาตุถูกฟ้าผ่าแล้ว โดยมีเศษอิฐปูนตกลงมาไกลถึง 100 เมตร แต่ไม่ถูกผู้ใดทำให้ไม่มีคนได้รับอันตราย ทั้งนี้ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเหตุการณ์ฟ้าผ่าพระธาตุเช่นนี้มาก่อน แต่เคยผ่าต้นไม้ที่อยู่ใกล้กันเมื่อประมาณ 20 ปีก่อนมาแล้ว จากนั้นก็ไม่เคยเกิดขึ้นอีกจนกระทั่งครั้งนี้

 

 

หลังจากนี้ก็คงแจ้งเจ้าคณะ อ.เมืองเชียงราย เจ้าคณะ จ.เชียงราย และสำนักพระพุทธศาสนา จ.เชียงราย รวมทั้งแจ้งญาติโยมเพื่อการบูรณะตามขั้นตอนต่อไป เพราะพระธาตุนี้ถือว่ามีความสำคัญเนื่องจากมีความเป็นมายาวนานมากกว่า 700-1,000 ปี หรือก่อนยุคที่พ่อขุนเม็งรายมหาราช จะมาสร้างเมืองเชียงรายเสียอีก เพราะเดิมก็มีพระธาตุองค์เดิมอยู่ก่อนแล้ว ทำให้พ่อขุนเม็งรายมหาราชทรงสร้างวัดอื่นๆ ภายในตัวเมือง และต่อมามีการสร้างพระธาตุครอบองค์เดิมกระทั่งปัจจุบัน

 

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง