ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

สเปนยึดยาเสพติดบิ๊กล็อต "โคเคน" 2 ตัน ซุกซ่อนมากับ "ถ่านไม้"

สเปนยึดยาเสพติดบิ๊กล็อต "โคเคน" 2 ตัน ซุกซ่อนมากับ "ถ่านไม้"
ข่าวสด
19 มกราคม 2564 ( 21:45 )
25
สเปนยึดยาเสพติดบิ๊กล็อต "โคเคน" 2 ตัน ซุกซ่อนมากับ "ถ่านไม้"

สเปนยึดยาเสพติดบิ๊กล็อต - วันที่ 19 ม.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ตำรวจสเปนยึด โคเคน มากกว่า 2 ตัน และจับกุม ผู้ต้องสงสัย 12 คน ที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายลักลอบขนยาเสพติดล็อตใหญ่ ที่มีความเชื่อมโยงกับสองประเทศ ได้แก่ ปารากวัย และ บราซิล

 

แถลงการณ์ตำรวจแห่งชาติสเปนระบุว่า ทางการสอบสวนเครือข่ายดังกล่าวมานานกว่า 1 ปี โดยสมาชิกพยายามปกปิดเส้นทางโดยจัดตั้งธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมายขึ้นมาบังหน้า

 

การสอบสวนนำไปสู่การจับกุมดังกล่าวและยึดโควิด 2,065 กิโลกรัม ที่ซุกซ่อนในสินค้าถ่านไม้ 40,000 กิโลกรัม หรือ 44 ตัน ที่ท่าเรือเมืองอัลเจกีรัส ทางใต้ของสเปน

 

ต้นปี 2563 ตำรวจระบุตัวสมาชิกเครือข่ายดังกล่าวในเมืองมูร์เซีย และเมืองเซบิยา ที่กำลังจัดตั้งธุรกิจนำเข้าสินค้าอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เป็นถ่านไม้บรรจุตู้คอนเทนเนอร์จากอเมริกาใต้ มาปลายทางที่ท่าเรือนครบาร์เซโลนา

 

อย่างไรก็ตาม ปัญหาการขาดแคลนถ่านไม้และการระบาดของโควิด-19 ทำให้เครือข่ายเคลื่อนย้ายฐานปฏิบัติการไปที่ท่าเรืออัลเจกีรัส เมื่อกลางเดือนเม.ย.2563

 

 

ตำรวจรวบรวมข้อมูลโครงสร้างเครือข่ายเข้าด้วยกัน ประกอบด้วย 2 ครอบครัว ที่มีสมาชิกในบราซิล และปารากวัย ที่ติดต่อประสานงานการส่งสินค้าโคเคนทางเรือ ขณะที่สมาชิกคนอื่นๆ ในเมืองเซบิยา สร้างธุรกิจนำเข้าถ่านไม้ ข้าว กากน้ำตาล หรือเวชภัณฑ์

 

ตำรวจระบุว่า บรรดาผู้นำเครือข่ายคัดเลือกคนจำนวนหนึ่งมาทำหน้าที่เป็นด่านหน้าให้ธุรกิจดังกล่าว เพื่อซุกซ่อนความเกี่ยวข้อง และคนฟอกเงินที่รู้จักกันดีในเมืองบาเลนเซียทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างเหล่าผู้นำเครือข่ายยาเสพติดและกลุ่มเจ้าของธุรกิจนี้

 

ตำรวจระบุว่า คนฟอกเงินใช้สกุลเงินดิจิตอลเพื่อซุกซ่อนเงิน และเป็นที่รู้จักกันว่าทำงานกับกลุ่มอาชญากรจำนวนมากจากยุโรปตะวันออกและอเมริกาใต้ ที่เกี่ยวข้องกับ การลักลอบค้ายาเสพติด อาวุธ และมนุษย์

 

 

ความซับซ้อนของเครือข่ายทำให้ตำรวจต้องดักฟังโทรศัพท์มากกว่า 100 เครื่อง และติดตามผู้ต้องสงสัยตามจังหวัดต่างๆ ทั่วสเปน

 

ระหว่างการสอบสวน เจ้าหน้าที่ค้นบ้านและธุรกิจ 16 แห่ง รวมถึงตู้คอนเทนเนอร์เกือบ 200 ตู้ ที่ส่งมาจากบราซิล และปารากวัย ผู้ต้องสงสัยทั้ง 12 คน ถูกตั้งข้อหา ในจำนวนนี้ 6 คน ถูกควบคุมตัว อีก 6 คน ได้รับการปล่อยตัว ภายใต้เงื่อนไขพิเศษ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ผงะโคเคน 650 กิโลฯ มูลค่ากว่า 2 พันล้าน ซุกเรือร้างเกยตื้นเกาะแปซิฟิก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง