รีเซต

วันแรกเปิดรับสมัคร สว. ประธาน กกต. ย้ำทุกพื้นที่มีความพร้อม

วันแรกเปิดรับสมัคร สว. ประธาน กกต. ย้ำทุกพื้นที่มีความพร้อม
TNN ช่อง16
20 พฤษภาคม 2567 ( 11:34 )
8
วันแรกเปิดรับสมัคร สว. ประธาน กกต. ย้ำทุกพื้นที่มีความพร้อม

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมคณะเข้าตรวจเยี่ยมศูนย์ประสานงานการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เขตพญาไท เพื่อตรวจความพร้อมการรับสมัคร โดยมีนายพัลลภ ไพฑูรย์บัวทอง ผู้อำนวยการเขตพญาไท ให้การต้อนรับและบรรยายขั้นตอนการรับสมัคร ซึ่งในเขตนี้มีผู้ขอรับใบสมัครรวมทั้งสิ้น 76 คน

สำหรับในพื้นที่ กทม. ได้มีการสนับสนุนเจ้าหน้าที่ ในการเปิดรับสมัคร 5,000 คน และได้มีการเตรียมความพร้อมขั้นตอนต่างๆ ในการรับสมัคร อย่างพร้อมเพรียงแล้ว แต่ประธาน กกต. ก็กำชับเจ้าหน้าที่ ในการตรวจสอบเอกสารผู้สมัครจะต้องครบถ้วน หากไม่ครบถ้วนแนะนำให้มาสมัครในวันเวลาที่กำหนดใหม่ 

ส่วนที่มีกระแสต่างๆ ในโลกโซเชียลสำหรับการสมัคร สว. นั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า กกต. ได้ดำเนินการทุกอย่างตามกฏหมาย ขณะที่การฮั้ว เห็นว่า กฎหมายออกมาให้ผู้สมัครทุกคนให้รักษากฎหมาย โดยรูปแบบการเลือกถือว่าเป็นการป้องกันการฮั้วในระดับเบื้องต้นไม่ว่าจะเป็นการให้จ่ายค่าสมัคร 2,500 บาทรวมถึงการเลือกไขว้  

ขณะที่กกต. ก็มีเครือข่ายตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง 423 คน ไว้เป็นชุดเคลื่อนที่เร็วในการปฎิบัติหน้าที่ รวมถึงป้องกันปราบปรามการทุจริตและคาดหวังว่าการทุจริตจะมีไม่มาก และเชื่อว่าการสมัครสว. จะชอบด้วยกฎหมาย

ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เน้นย้ำเอกสารการรับสมัคร จะมีการตรวจให้ครบถ้วน หากไม่ครบถ้วนจะคืนเอกสารให้กับผู้สมัครไปเตรียมเอกสารให้ครบ ก่อนจะมาสมัครอีกครั้ง ส่วนผู้สมัครที่เคลื่อนไหวไม่สะดวก สำนักงานเขตได้มีการจัดรถวีลแชร์เพื่ออำนวยความสะดวกให้ ที่ สำนักงานเขตพญาไท(เมื่อวันที่ 20 พ.ค.67)

ภาพโดย: ธนาชัย ประมาณพาณิชย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง