“เมเจอร์ฯ”เดินหน้าพัฒนาพนักงานเต็มรูปแบบพร้อมผุดบริการด้านการพัฒนาองค์กร-บุคลากรแบบครบวงจร

“เมเจอร์ฯ”เดินหน้าพัฒนาพนักงานเต็มรูปแบบพร้อมผุดบริการด้านการพัฒนาองค์กร-บุคลากรแบบครบวงจร
มติชน
16 ตุลาคม 2563 ( 15:04 )
44
“เมเจอร์ฯ”เดินหน้าพัฒนาพนักงานเต็มรูปแบบพร้อมผุดบริการด้านการพัฒนาองค์กร-บุคลากรแบบครบวงจร

“เมเจอร์ฯ”เดินหน้าพัฒนาพนักงานเต็มรูปแบบพร้อมผุดบริการด้านการพัฒนาองค์กร-บุคลากรแบบครบวงจร

 

นางสาวเพชรลดา พูลวรลักษณ์ กรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ MJD กล่าวว่า ด้วยแนวคิด “Crafting Lifescape to Excellence” ของบริษัทที่ต้องการส่งมอบประสบการณ์การอยู่อาศัยที่ดีที่สุดให้กับลูกบ้าน จำเป็นต้องได้รับแรงสนับสนุนจากกำลังความคิดของพนักงานทุกคน บริษัทจึงได้พัฒนา กระบวนการเรียนรู้ที่จะส่งเสริมคุณภาพชีวิตและศักยภาพของพนักงานอย่างต่อเนื่องผ่านทั้งการมอบสวัสดิการที่ดีและการสร้างโอกาสการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning) เพราะที่อยู่อาศัย กับ การใช้ชีวิต คือเรื่องเดียวกัน ดังนั้น เราจึงเริ่มต้นจากการสร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ดีให้แก่พนักงาน มอบสวัสดิการ มอบโอกาสการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพราะเราเชื่อว่า ถ้าเขามีชีวิตที่ดี มีความรู้ที่ดี เขาจะเข้าใจและมีความสามารถในการรังสรรค์ที่อยู่อาศัย ที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ดีให้ผู้บริโภค

 

นางสาวเพชรลดากล่าวว่า สำหรับด้านการพัฒนาบุคลากร บริษัทตระหนักดีว่า องค์ความรู้ต่างๆ ในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว บริษัทจึงได้จัดตั้ง “Major Lifescape Academy” เป็นหน่วยงานกลางของบริษัทที่มีหน้าที่ในการพัฒนาบุคลากรภายในของบริษัทโดยตรง ช่วยให้พนักงานได้เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง สร้างเส้นทางการเติบโตที่ดี ตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาร่วมงานจนเติบโตเป็นผู้บริหารในสายงาน นอกจากนี้ เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ยังมีงบประมาณสนับสนุนให้พนักงานได้เข้าอบรมกับสถาบันชั้นนำภายนอกที่สนใจได้ด้วยตัวเอง และมีโครงการสร้างทักษะการทำงานหลากหลายฟังก์ชัน (Multi-skill) ผ่านการเรียนรู้ด้วยการปฏิบัติจริง (Learning by Doing) กับฝ่ายงานอื่นๆ ในองค์กร โดยพนักงานสามารถเข้าไปเรียนรู้ส่วนงานที่ตนเองมีความสนใจได้ สร้างความรู้ความสามารถที่หลากหลาย มีมุมมองใหม่ๆ ไม่ยึดติด เปรียบเสมือนเป็นการปลุกความหลงใหล (Passion) การติดอาวุธเพิ่มเติม และคอยอัพเกรดให้ก้าวทันยุค Digital Disruption

 

“ที่ผ่านมา เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ให้ความสำคัญกับเรื่องคน ตั้งแต่ขั้นตอนการคัดเลือกเข้าทำงาน ผ่านการใช้ระบบที่เข้มข้น เพื่อให้ได้พนักงานที่ “ใช่” ตรงกับดีเอ็นเอของเมเจอร์ เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับทีมและสร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งมี “Warrior Mindset” พร้อมสู้ พร้อมลุยกับทุกสถานการณ์ ขณะเดียวกัน ก็มีวัฒนธรรมองค์กรที่เปิดรับทุกความคิดเห็น ไม่ว่าจะเป็นน้องใหม่ ผู้จัดการ หรือผู้บริหารระดับสูง เพราะเชื่อมั่นว่าจุดมุ่งหมายหลักในใจของพนักงานทุกคนคืออยากสร้างสิ่งดีๆ ให้กับองค์กร โดยคนรุ่นใหม่มาพร้อมกับองค์ความรู้ใหม่ ส่วนทีมงานที่มากประสบการณ์จะช่วยทำให้เห็นมุมมองและความเป็นไปได้ของการดำเนินการจริง ” นางสาวเพชรลดา กล่าว

 

นางสาวเพชรลดากล่าวว่า ล่าสุดเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ยังเปิดโครงการ ที่มุ่งพัฒนาองค์กรและบุคลากรให้มีประสิทธิภาพ เป็นบริการที่เหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาโอกาสต่อยอดและพัฒนาธุรกิจ หรือผู้ที่ต้องการเพิ่มองค์ความรู้ใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์โดยตรง และเกี่ยวกับการสร้างคนที่มีคุณภาพออกมาให้เห็นเพิ่มเติมอีกด้วย และเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ รับรางวัล สถานประกอบกิจการดีเด่นด้านแรงงานสัมพันธ์และสวัสดิการแรงงาน ระดับประเทศ ประจำปี 2563 จากงาน Thailand Labour Management Excellence Award 2020 ของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน เป็นอีกหนึ่งรางวัลที่การันตีความใส่ใจและความสามารถในการดูแลพนักงาน โดยหลังจากนี้ เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จะยังคงให้ความสำคัญกับการดูแลพนักงาน เพิ่มพูนองค์ความรู้ให้แก่พนักงานอย่างต่อเนื่องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง