โควิด: ทรัมป์ปรี๊ดเถียงสื่อ ชี้อัตราเสียชีวิตในสหรัฐ “ต่ำสุด” สวนทางข้อมูลโลก (คลิป)

โควิด: ทรัมป์ปรี๊ดเถียงสื่อ ชี้อัตราเสียชีวิตในสหรัฐ “ต่ำสุด” สวนทางข้อมูลโลก (คลิป)
ข่าวสด
20 กรกฎาคม 2563 ( 16:33 )
147
โควิด: ทรัมป์ปรี๊ดเถียงสื่อ ชี้อัตราเสียชีวิตในสหรัฐ “ต่ำสุด” สวนทางข้อมูลโลก (คลิป)

 

โควิด: ทรัมป์ปรี๊ดเถียงสื่อ ชี้อัตราเสียชีวิตในสหรัฐ “ต่ำสุด” สวนทางข้อมูลโลก

โควิด: ทรัมป์ปรี๊ดเถียงสื่อ - วันที่ 20 ก.ค. บีบีซี และ ซีบีเอสนิวส์ รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ประเทศอันดับ 1 ที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจาก โรคโควิด-19 สูงที่สุดในโลก ให้สัมภาษณ์ฟ็อกซ์นิวส์ซันเดย์ว่า สหรัฐมีอัตราการเสียชีวิตในช่วงวิกฤตไวรัสมรณะแพร่ระบาดต่ำที่สุด

โดยย้ำว่าสหรัฐพบผู้ป่วยมากเพราะตรวจมาก “กรณีติดเชื้อของเราเพิ่มขึ้นเพราะเรามีการตรวจหาเชื้อที่ดีที่สุดในโลก และผมยินดีที่เราทำได้” ผู้นำคนดังกล่าว

ขณะที่ นายคริส วอลเลซ พิธีกรรายการถามแย้งถึงอัตราการเสียชีวิตของประเทศซึ่งสูงติด 20 อันดับโลก นายทรัมป์กลับระบุว่าสหรัฐเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ต่ำที่สุด

 

อย่างไรก็ตาม นายวอลเลซยกข้อมูลอ้างอิงรายงานของ มหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอพกินส์ และว่าสหรัฐรั้งอันดับ 7 ประเทศที่มีอัตราการตายสูงที่สุด แม้จะน้อยกว่าสหราชอาณาจักรซึ่งอยู่อับดับ 1 และเม็กซิโกในอันดับ 2 แต่สูงกว่าบราซิล

ทันทีที่ได้ยินดังนั้นนายทรัมป์เรียกผู้ช่วยเพื่อขอข้อมูลอัตราการตาย และยืนยันคำเดิมว่าสหรัฐเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการตายจากโรคโควิด-19 ต่ำที่สุด พร้อมกล่าวหานายวอลเลซว่ากำลังให้ข่าวหลอกลวง ต่อมาฟ็อกซ์นิวส์ซันเดย์ระบุว่ารายงานของทำเนียบขาวเป็นการอ้างอิงจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งยุโรป และไม่ได้รวมหลายประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อสูง รวมถึงรัสเซีย

ก่อนหน้านี้นายทรัมป์เพิ่งให้สัมภาษณ์เรียกกระแสโจมตี หลังระบุว่าจะไม่ออกข้อบังคับให้ประชาชนอเมริกันสวมหน้ากาก เพราะทุกคนมีเสรีภาพ และถึงจะใส่หน้ากากกันหมดก็ไม่ได้หมายความว่าโรคระบาดนี้จะหายไป

Less than two minutes into the interview, Fox News anchor Chris Wallace confronted Donald Trump with a damning statistic about his failure to contain the Covid-19 pandemic, relative to other nations. /Fox News/

Trump, however, refused to let Wallace’s completely accurate statement go unchallenged by alternative facts. “When you talk about mortality rates, I think it’s the opposite,” he said. “I think we have one of the lowest mortality rates in the world.” /Fox News/

“We have the seventh-highest mortality rate in the world,” Wallace noted, accurately. “Our mortality rate is higher than Brazil, it’s higher than Russia and the European Union has us on a travel ban.” /Fox News/

When Wallace replied, “That’s not true, sir,” Trump demanded that his press secretary, Kayleigh McEnany, produce the misleading chart she has been using to try to prove. /Fox News/

Emergency Medical Technicians (EMT) arrive with a patient while a funeral car begins to depart at North Shore Medical Center where the coronavirus disease (COVID-19) patients are treated, in Miami, Florida, U.S. REUTERS

Families walk in to Memorial West Hospital where COVID-19 patients are treated, in Pembroke Pines, Florida, U.S. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง