รีเซต

สหราชอาณาจักรวิจัยพบ 'กลุ่มอาการใหม่' เชื่อมโยงป่วยโควิด-19

สหราชอาณาจักรวิจัยพบ 'กลุ่มอาการใหม่' เชื่อมโยงป่วยโควิด-19
Xinhua
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 11:39 )
48
สหราชอาณาจักรวิจัยพบ 'กลุ่มอาการใหม่' เชื่อมโยงป่วยโควิด-19

ลอนดอน, 10 ก.พ. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (10 ก.พ.) คณะผู้เชี่ยวชาญจากราชวิทยาลัยลอนดอน (Imperial College London) ของสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่าอาการหนาวสั่น เบื่ออาหาร ปวดศีรษะ และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นกลุ่มอาการป่วยใหม่ที่เชื่อมโยงกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

 

รายงานจากการศึกษาประชาชนมากกว่า 1 ล้านคน ระหว่างเดือนมิถุนายน 2020 ถึงมกราคม 2021 ระบุว่ากลุ่มอาการป่วยใหม่ดังกล่าวถูกรวบรวมเข้าแนวปฏิบัติของระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ของสหราชอาณาจักร นอกเหนืออาการป่วย "พื้นฐานเดิม" อาทิ มีไข้ ไอถาวร สูญเสียการรับรู้กลิ่นและ/หรือรสชาติแล้ว

รายงานที่เผยแพร่โดยทีมประเมินการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในชุมชนแบบเรียลไทม์ (REACT) ของราชวิทยาลัยฯ ชี้ว่าอาการป่วยบางส่วนขึ้นอยู่กับอายุ แต่อาการหนาวสั่นพบได้ในทุกกลุ่มอายุ พร้อมเสริมว่ายิ่งประชาชนแสดงอาการป่วยมากเท่าไร ยิ่งมีโอกาสติดเชื้อไวรัสมากเท่านั้น ทว่าผู้ติดเชื้อราวร้อยละ 60 ไม่ได้แสดงอาการใดๆ ในสัปดาห์ของการตรวจโรค

 

ทั้งนี้ สถิติจากทางการสหราชอาณาจักรเมื่อวันอังคาร (9 ก.พ.) ระบุว่าสหราชอาณาจักรตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 12,364 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยทั่วประเทศรวมอยู่ที่ 3,972,148 ราย ขณะเดียวกันตรวจพบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 1,052 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตรวมอยู่ที่ 113,850 ราย โดยนับเฉพาะผู้ที่เสียชีวิตภายใน 28 วัน หลังพบผลตรวจโรคเป็นบวกครั้งแรก

สหราชอาณาจักรกำลังเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อเร่งควบคุมการระบาดใหญ่ โดยมีประชาชนได้รับวัคซีนโดสแรกแล้วมากกว่า 12.6 ล้านคน

 

ปัจจุบันอังกฤษอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ ครั้งที่ 3 นับตั้งแต่การระบาดใหญ่อุบัติขึ้นในประเทศ โดยมีการบังคับใช้มาตรการข้อจำกัดที่คล้ายกันในสกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ

อนึ่ง หลายประเทศทั่วโลก อาทิ สหราชอาณาจักร จีน เยอรมนี รัสเซีย และสหรัฐฯ กำลังแข่งกับเวลาในการพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อให้ประชาชนกลับมามีชีวิตที่เป็นปกติอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง