ดีอีเอส ลงดาบ 18 แอคเคาท์ ชี้ ฟันเด็ดขาด ปล่อยเฟคนิวส์ ทำคนหวาดกลัว สับสน

ดีอีเอส ลงดาบ 18 แอคเคาท์ ชี้ ฟันเด็ดขาด ปล่อยเฟคนิวส์ ทำคนหวาดกลัว สับสน
ข่าวสด
24 พฤษภาคม 2564 ( 13:57 )
24
ดีอีเอส ลงดาบ 18 แอคเคาท์ ชี้ ฟันเด็ดขาด ปล่อยเฟคนิวส์ ทำคนหวาดกลัว สับสน

 

ดีอีเอส ลงดาบ 18 แอคเคาท์ ทั้งเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ อ้างปล่อย "เฟคนิวส์" เรื่องโควิด วัคซีน ดำเนินคดีตามกฎหมาย "พ.ร.บ.คอม-พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ"

 

 

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร) มอบหมายให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศปอส.ตร. ( PCT) และ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม./หัวหน้าชุดบังคับบัญชาฝ่ายประสานงานกับกระทรวงดิจิทัลฯ เข้าร่วมแถลงข่าวการดำเนินคดีที่เกี่ยวกับการเสนอข่าวอันไม่เป็นความจริง บิดเบือน

 

 

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส กล่าวว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 มีกลุ่มผู้ไม่หวังดี ได้กระทำการโพสต์เสนอข่าวอันไม่เป็นความจริง ทำให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว หรือบิดเบือนข่าวสาร สร้างความเข้าใจผิด ส่งผลให้เกิดความเสียหาย สร้างความตื่นตระหนกกับประชาชนและสังคมในวงกว้าง ตลอดจนกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของประเทศ

 

 

ดังนั้นจึงได้มีความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เร่งดำเนินการตรวจสอบการกระทำความผิดฯ และดำเนินคดีที่เกี่ยวกับการเสนอข่าวอันไม่เป็นความจริง บิดเบือน ข่าวสารในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และ พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548

 

 

สำหรับผู้กระทำความผิดที่อยู่ในกระบวนการดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กระจายอยู่ในพื้นที่กรุงเทพ ชลบุรี และพระนครศรีอยุธยา โดยมีข้อมูลได้รับการตรวจสอบยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วว่า ข้อความโพสต์ของทั้ง 6 รายเป็นข่าวปลอม ประกอบด้วย

- 1. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก สาวสกล… โพสต์ว่า “พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่วัดสังฆทาน จำนวน 300 ราย”
- 2. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Stanley… โพสต์ว่า “ศบค. ประกาศเคอร์ฟิว เวลา 23.00 – 04.00 น. พื้นที่สีแดง 18 จังหวัด”
- 3.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก จิ๊บ… โพสต์ว่า “เคอร์ฟิวทั่วประเทศ ห้ามออกจากบ้าน ตั้งแต่ 4 ทุ่ม – ตี 4 เริ่มวันที่ 23 เม.ย.64 นี้”
- 4. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก กะทิ… โพสต์ว่า “พบผลข้างเคียงรุนแรง เลือดออกในสมอง หลังจากฉีด วัคซีน Sinovac”
- 5.ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @tuykal… โพสต์ว่า “พยาบาล รพ.หนองม่วง แพ้วัคซีนคับ”
- 6. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Wadfhan… โพสต์ว่า “พยาบาล รพ.หนองม่วง แพ้วัคซีนคับ”

 

 

โดยจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้โพสต์ข้อความทั้ง 6 รายข้างต้น ซึ่งเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 มีอัตราโทษ จำคุก ไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ พ.ร.ก.การบริหาราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มาตรา 9 มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

 

นอกจากนี้ ยังได้ปฏิบัติการโดยอาศัยอำนาจตามข้อกำหนด (ฉบับที่1 ) ข้อ 6 ซึ่งออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 อีก 12 จุด พบตัวผู้กระทำผิด 12 ราย ประกอบด้วย

 

- 1.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Thanapol… 2.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Aom… 3.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ธัญชนก… และ 4.ผู้ใช้เฟซบุ๊กแบงค์… โดยทั้ง 4 รายนี้ ได้โพสต์ว่า “สธ. ประกาศฉุกเฉิน ระวัง 35 พื้นที่สีแดง เสี่ยงโควิด-19” ซึ่งทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่าเป็นข่าวปลอม

 

 

- 5.ผู้ใช้ทวิตเตอร์ ℎ … โพสต์ว่า “โรงพยาบาล Medpark เปิดให้ลงทะเบียน จองวัคซีน Moderna” ซึ่งทาง ศบค. แจ้งว่าเป็นข่าวปลอม

 

 

- 6.ผู้ใช้ทวิตเตอร์น้องโย… โพสต์ว่า “ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่เยาวราช เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก” โดยทางสำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร แจ้งว่าเป็นข่าวปลอม

- 7.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Keawjah… 8.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Mai… 9.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Chanyaphut… 10.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เรืองชัย… 11.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ธนกฤต… และ 12.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ศุภชัย… โพสต์ว่า “The Old Siam ปิด 1 อาทิตย์ หลังมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียมาใช้บริการ” ซึ่งทางเพจ The Old Siam Shopping Plaza แจ้งว่าเป็นข่าวปลอม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง