รีเซต

ร้านส้มตำซัด ถ้าทำตามที่รัฐแนะนำ ลูกค้าหายแน่ ลั่นใช้มะขามเปียกแทนไม่ได้

ร้านส้มตำซัด ถ้าทำตามที่รัฐแนะนำ ลูกค้าหายแน่ ลั่นใช้มะขามเปียกแทนไม่ได้
ข่าวสด
10 มีนาคม 2565 ( 11:24 )
44
ร้านส้มตำซัด ถ้าทำตามที่รัฐแนะนำ ลูกค้าหายแน่ ลั่นใช้มะขามเปียกแทนไม่ได้

ร้านส้มตำไก่ย่างชื่อดังโคราช ยันใช้มะขามเปียกเเทนมะนาวตามที่รัฐบาลแนะนำทำไม่ได้ เพราะรสชาติไม่เหมือนกัน มีหวังลูกค้าหายแน่

 

หลังจากที่นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ยอมรับว่าราคามะนาวในตลาดปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยราคาขายส่งปรับขึ้นเป็นลูกละ 5 บาท เพราะผลผลิตออกสู่ตลาดลดลง 60-70% จากปัญหาภัยแล้งและอากาศที่แปรปรวน ทำให้มะนาวออกลูกน้อยกว่าปกติ เบื้องต้นขอให้ผู้บริโภคหาสินค้าชนิดอื่นที่ทดแทนมะนาวมาใช้ก่อน เช่น มะม่วง และมะขามเปียก จนกลายเป็นที่วิจารณ์ของประชาชนจำนวนมากนั้น

 

ล่าสุด วันที่ 10 มี.ค. 65 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจร้านอาหารที่ใช้มะนาวเป็นส่วนประกอบอาหาร เช่นที่ร้านไก่ย่างโค้งวัดป่าสาละวัน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งมีเมนูส้มตำ และลาบ ที่ต้องใช้มะนาวเป็นเครื่องปรุงสำคัญ พบว่าไม่ได้มีการเปลี่ยนไปใช้มะขามเปียกแต่อย่างใด

 

นางเฉลียว เจ้าของร้านไก่ย่างโค้งวัดป่าสาละวัน กล่าวว่า ตอนนี้ยอมรับว่ามะนาวมีราคาแพงมาก โดยเฉพาะมะนาวแป้นที่เป็นเครื่องปรุงหลัก สำหรับเมนูลาบ และส้มตำ ที่ขาดไม่ได้เลย ขณะนี้มีราคาสูงถึง 3 เท่าตัวจากช่วงปกติ แต่ทางร้านก็ยังจำเป็นต้องใช้มะนาวเป็นเครื่องปรุงอยู่

 

ส่วนที่กระทรวงพาณิชย์แนะนำให้ไปใช้มะขามเปียกแทนมะนาวนั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะมันเป็นเครื่องปรุงคนละอย่างกัน โดยมะขามเปียกเหมาะกับเป็นเครื่องปรุงประเภทต้มยำมากกว่า ถ้าจะให้มาใส่ส้มตำก็จะทำให้รสชาติแย่ลงทันที มีหวังลูกค้าหายหมดแน่ เนื่องจากมะนาวจะมีรสเปรี้ยวนำและมีกลิ่นหอมกว่ามะขามเปียก

 

อีกทั้งไม่ทำให้ส้มตำมีสภาพเหนียวจากเนื้อมะขามเปียกด้วย ดังนั้นจึงนำมะขามเปียกมาใช้ทดแทนมะนาวไม่ได้ แม้ว่ามะนาวจะราคาแพง แต่ทางร้านก็ยังไม่ขึ้นราคาอาหาร เพราะเชื่อว่าคงจะแพงเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น แต่ก็อยากให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาสินค้าชนิดอื่นๆ ที่แพงด้วย เพราะตอนนี้อะไรก็แพงขึ้นพร้อมกันจนลำบากกันถ้วนหน้าแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง