รีเซต

แม่ฮ่องสอน จมบาดาล! เปิดภาพน้ำท่วมหนัก ทุ่งนาจมน้ำหลายร้อยไร่

แม่ฮ่องสอน จมบาดาล! เปิดภาพน้ำท่วมหนัก ทุ่งนาจมน้ำหลายร้อยไร่
TNN ช่อง16
14 กันยายน 2565 ( 19:55 )
90
แม่ฮ่องสอน จมบาดาล! เปิดภาพน้ำท่วมหนัก ทุ่งนาจมน้ำหลายร้อยไร่

วันนี้( 14 ก.ย.65) ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์เหตุอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่ช่วงเวลา 02.00 น. จนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน โดยนายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้ออกสำรวจความเสียหายและส่งปลัดอำเภอพร้อมกำลัง อส.อำเภอ ร่วมกับสำหนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทหารจากกองร้อยทหารราบที่ 711 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 แขวงทางหลวงแม่ฮ่องสอน  ,อบต.ปางหมู , อบต.หมอกจำแป่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปให้การช่วยเหลือจากเหตุฝนตกหนักต่อเนื่อง 

โดยน้ำป่าไหลทะลักจากฝนตกหนักลงสู่ลำน้ำปาย ลำน้ำแม่สะงา ลำน้ำแม่สะงี  ต.ปางหมู เป็นเหตุให้ระดับน้ำของแม่น้ำสายต่างๆ เอ่อลันตลิ่งท่วมพื้นที่ทางการเกษตร บ่อปลา และเส้นทางคมนาคม ได้รับความเสียหาย  หนักในพื้นที่อำเภอเมือง 4 ตำบล 8 หมู่บ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ 

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวแม่ฮ่องสอน

 

-ตำบลปางหมู หมู่ที่ 2 บ้านกุงไม้สัก น้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร (นาข้าว) บริเวณสะพานชูตองเป้วัดภูสมณาราม ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดแม่ฮ่องสอน 

และน้ำท่วมบ้านเรือนของราษฎรที่อยู่บริเวณริมแม่น้ำได้รับความเสียหายเล็กน้อย  ส่วนที่บ้านทุ่งกองมู หมู่ 3 และหมู่ 11 บ้านขุนกลาง น้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร นาข้าว  

-ตำบลหมอกจำแป่ หมู่ที่ 1 บ้านหมอกจำแป น้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร (นาข้าว) หมู่ที่ 2 บ้านแม่สะง น้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร (นาข้าว) และบ่อปลา ,หมู่ที่ 3 บ้านห้วยขาน น้ำท่วมถนน พื้นที่ทางการเกษตร (นาข้าว) และบ่อปลา หมู่ที่ 8 บ้านทบศอก พื้นที่ทางการเกษตร (นาข้าว) และบ้านเรือนราษฎร

-ตำบลผาบ่อง หมู่ที่ 5 บ้านท่าโป่งแดง น้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร (นาข้าว)

-ตำบลห้วยผา หมู่ที่ 3บ้านห้วยผึ้ง มีดินสไลด์ กีดขวางเส้นทางระหว่างบ้านห้วยผึ้งไปยังจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนบ้านห้วยผึ้ง

นายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้สั่งการให้องค์การบริหารส่วน ตำบลทุกแห่ง พร้อมด้วยสมาชิก อส. ร้อย อส.อ.เมือง มส.2 กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน เร่งเข้าให้ความช่วยเหลือราษฎร และสำรวจความเสียหายและเข้าให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว นอกจากนี้หมวดทางหลวงแม่ฮ่องสอน และเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฯ เข้าตัดกระแสไฟฟ้า และได้เข้าดำเนินการตัดต้นไม้ล้มขวางทางการจราจร หมวดทางหลวงป่าย ดำเนินการติดตั้งป้ายเตือนอำนวยความปลอดภัย และทำทางเบียงเพื่อให้สามารถสัญจรไป-มาได้ ขณะนี้การจราจรสามารถผ่านได้ 1 ช่องจราจร  

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวแม่ฮ่องสอน

 

นายองอาจ สิงห์พรหม ผู้ใหญ่บ้านกุงไม้สัก หมู่ 2 ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากฝนที่ตกอย่างหนักตลอดคืนส่งผลให้น้ำในแม่น้ำแม่สะงา เพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็วและท่วมที่นาของราษฎรตั้งแต่พื้นที่ บ้านหมอกจำแป่ , บ้านแม่สะงา ต.หมอกจำแป่ , บ้านกุงไม้สัก ต.ปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน และมีที่นาถูกน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 400 ไร่ ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรอย่างหนัก 

นอกจากนั้นน้ำยังท่วมที่นาบริเวณสะพานซูตองเป้ บ้านกุงไม้สัก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ได้รับความเสียหายไปด้วย ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ถือว่าหนักสุดและกระทบต่อเกษตรกรหนักเช่นกัน ทั้งนี้ในห้วงฤดูฝนเป็นต้นมาพื้นที่นาของบ้านกุงไม้สักได้ถูกน้ำท่วมมาแล้ว 3 ครั้ง

นายอุกกฤษฏ์ แสงงาม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปางหมู เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ถือว่าหนักสุด โดยตนได้ออกมาสังเกตการณ์และนำเจ้าหน้าที่ของ อบต.ออกไปให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตามความเสียหายส่วนใหญ่ตกที่นาข้าว เนื่องจากปัจจุบัน กล้าข้าวได้ถูกนำไปปลูกจนหมดสิ้น หากน้ำที่ท่วมนาข้าวลดลง เกษตรกรก็ไม่มีกล้าข้าวที่จะปลูกทดแทน โดยทาง อบต.จะหาแนวทางในการช่วยเหลือ ทั้งนี้เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนกับเกษตรจังหวัดจะได้รับการช่วยเหลือเป็นรายๆไป ในส่วนผู้ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนคงได้รับผลกระทบหนักโดยตรง ขณะที่งบประมาณของ อบต.ตอนนี้หมดแล้วเนื่องจากเป็นช่วงปิดงบประมาณ

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวแม่ฮ่องสอน

 

นายสุนทร  ชาญสารกิจ สมาชิก อบต.แม่ยวมน้อย อ.ขุนยวม เกิดน้ำป่าไหลหลากอย่างหนักในบ้านหัวแม่ลาก๊ะ หมู่ 8 ต.แม่ยวมน้อย อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ส่งผลให้บ้านเรือนถูกน้ำท่วมขังและเล้าหมู เล้าไก่ เสียหาย รวมไปถึงถนนที่เชื่อมระหว่างบ้านปางอุ๋ง - บ้านหัวแม่ลาก๊ะ ถูกน้ำป่ากัดเซาะตัดขาดประมาณ 4 แห่ง ราษฎรในหมู่บ้านไม่สามารถใช้สัญจรผ่านไปมาได้ ล่าสุดทาง อบต.แม่ยวมน้อย ได้ส่งรถแบคโฮเข้าไปให้การช่วยเหลือแล้ว คาดว่าจะสามารถเปิดให้รถวิ่งผ่านไปมาได้ในวันพรุ่งนี้

สำหรับที่สถานีวัดระดับน้ำท่าโป่งแดง ล่าสุดปริมาณน้ำเพิ่มสูง วัดได้ 4.40 เมตรและปริมาณน้ำยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากน้ำจากพื้นที่อำเภอปาย ซึ่งเป็นต้นน้ำกำลังเริ่มทยอยไหลลงมาสู่เขต อ.เมืองแม่ฮ่องสอน

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง