รีเซต

มีเฮ! เลขาฯสมช.แย้มข่าวดี ชี้มีโอกาสลดเวลาเคอร์ฟิว เปิดแน่ห้างสรรพสินค้า

มีเฮ! เลขาฯสมช.แย้มข่าวดี ชี้มีโอกาสลดเวลาเคอร์ฟิว เปิดแน่ห้างสรรพสินค้า
มติชน
14 พฤษภาคม 2563 ( 20:00 )
155
2
มีเฮ! เลขาฯสมช.แย้มข่าวดี ชี้มีโอกาสลดเวลาเคอร์ฟิว เปิดแน่ห้างสรรพสินค้า

มีเฮ! เลขาฯสมช.แย้มข่าวดี ชี้มีโอกาสลดเวลาเคอร์ฟิว ระบุคลายล็อกเฟส 2

มีเฮ! เลขาฯสมช.แย้มข่าวดี ชี้มีโอกาสลดเวลาเคอร์ฟิว ระบุคลายล็อกเฟส 2 เป็นไปตามสื่อนำเสนอ เปิดแน่ห้างสรรพสินค้า เว้นโรงภาพยนตร์-โรงเรียนกวดวิชา ห่วงพฤติกรรมประชาชนหย่อน ระบาดซ้ำระลอก 2 ยากควบคุม

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดเล็ก เพื่อนำมติที่ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจ พิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) ในครั้งที่ 1/2563 เมื่อวานนี้ (13 พ.ค.) มารายงานต่อนายกรัฐมนตรี โดยการประชุมในวันนี้ถือว่าไม่ใช่การประชุมที่เป็นทางการแต่อย่างใด ซึ่งทิศทางการคลายล็อกเป็นไปตามที่สื่อมวลชนนำเสนอไปบ้างแล้ว โดยการเปิดห้างสรรพสินค้าอาจมีการปิดบางแผนก แต่ส่วนใหญ่จะเปิดหมดเกือบทุกกิจการภายในห้างสรรพสินค้า เว้นแต่กิจกรรมที่มีความเสี่ยง อย่างโรงภาพยนตร์ คาราโอเกะ ตู้เกม โรงเรียนกวดวิชา ที่ต้องสั่งห้ามเปิดไปก่อน และทางห้างสรรพสินค้าต้องปิดภายในเวลา 21.00 น.

พล.อ.สมศักดิ์กล่าวถึงข้อเสนอขยายเวลาเคอร์ฟิวว่า ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการร้องขอของผู้ประกอบการ แต่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ ศบค. ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ค.) นายกรัฐมนตรีจะพิจารณาอีกครั้งในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งการปรับเวลาเคอร์ฟิวจะปรับตามกิจกรรมหรือกิจการที่คลายล็อกออกมาเป็นตัวตั้ง ซึ่งจะไม่มากไปกว่าเดิม ทั้งนี้ ถือว่ามีโอกาสเป็นไปได้ที่จะเลื่อนเวลาเคอร์ฟิว จาก 22.00-04.00 น. เป็นเวลา 23.00-04.00 น. แต่ท้ายที่สุดต้องรอความคิดเห็นในที่ประชุมก่อน ซึ่งผลที่ออกมาจะเป็นบวกอย่างแน่นอน และเคอร์ฟิวเองจะไม่เข้มข้นไปกว่าเดิม

“ขณะนี้ยังคงห่วงสถานการณ์ แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะลดน้อยลงแต่ยังไม่สามารถวางใจได้ เนื่องจากมีอีกหลายประเทศหลังการคลายล็อกจะมีการติดเชื้อในระลอกที่ 2 ซึ่งจะยิ่งยากต่อการควบคุม โดย  ศบค.เองจะค่อยๆ คลายล็อกในแต่ละเฟสด้วยความระมัดระวังที่สุด รวมไปถึงยังห่วงประชาชนหลังการคลายล็อกในเรื่องความหย่อนยานมาตรการป้องกันตนเองและการมั่วสุมชุมนุมกัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะลงไปตรวจเข้มมากขึ้นทั้งในกรุงเทพมหานครและพื้นที่ต่างจังหวัด เพราะสถิติที่พบไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดนั้นยังคงมีอยู่ แต่ยังเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ในประเทศให้ความร่วมมือดี จึงต้องมีการผ่อนปรนมาตรการลง” เลขาฯสมช.กล่าว

พล.อ.สมศักดิ์กล่าวว่า สำหรับการเคลื่อนย้ายข้ามจังหวัดจะยังเข้มข้นเช่นเดิมหรือไม่นั้น ก็จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาคลายล็อกในกิจการต่างๆ วันพรุ่งนี้มาพิจารณาร่วมเช่นกันว่าจะคงเดิมหรือผ่อนคลายลง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง